ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - * * รบกวนด้วยค่ะ ทำรายงานเรื่องศาสนาอิสลามอยู่ แต่... * *
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
* * รบกวนด้วยค่ะ ทำรายงานเรื่องศาสนาอิสลามอยู่ แต่... * *

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลัทธิ-นิกาย
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
maei
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/11/2004
ตอบ: 1


ตอบตอบ: Sat Nov 27, 2004 11:16 pm    ชื่อกระทู้: * * รบกวนด้วยค่ะ ทำรายงานเรื่องศาสนาอิสลามอยู่ แต่... * * ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Crying or Very sad
พอดีที่เรียนอยู่ต้องไปรายงานเรื่องศาสนาอิสลาม แต่มีปัญหามากมายที่หาไม่ได้จากหนังสือ และinternet

ถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไป ช่วยให้ความรู้หน่อยนะคะ

1. อยากทราบว่า fundamentalist คืออะไร
2. ประเทศไหนบ้างที่ยึดหลัก fundamentalism
3. หลักนี้เป็นของนิกาย Shi'ah หรือ Sunni
4. หลักนี้คือการใช้หลักศาสนามาปกครองประเทศเหรอคะ

คืออจ.เค้าบอกหนูมาตามนี้ แต่หนูไม่รู้จะไปสืบค้นจากไหนจริงๆค่ะ ไม่ได้ลบหลู่นะคะ

ตอนนี้เลยทำให้สนใจอยากศึกษาคัมภีร์อัลกุระอ่านมากๆ วันจันทร์เลยจะไปร้านหนังสืออิสลามที่แยกคลองตันค่ะ ว่าจะอ่านหลักศาสนาดู และเทียบเคียงว่านำมาใช้ในกฎหมายบ้านเมืองอย่างไร

ถ้ามีอะไรชี้แนะ รบกวนบอกด้วยนะคะ

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

meimaei@yahoo.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
วิทยากร
อนุรักษ์มรดกอิสลาม
อนุรักษ์มรดกอิสลาม


เข้าร่วมเมื่อ: 13/01/2004
ตอบ: 158


ตอบตอบ: Tue Nov 30, 2004 2:16 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่แน่ใจว่าผู้ถามเป็นมุสลิมหรือไม่ หรือเป็นผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องของอิสลาม แต่ที่ได้สอบถามมานี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ ซึ่งถ้าได้สอบถามจากผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ก็จะได้ทราบรายละเอียดของความเชื่อจากผู้ที่นับถือโดยตรง แต่เมื่อถามมาที่นี่ เราก็จะตอบให้ตามตัวบทหลักฐานในกรอบของศาสนาอิสลาม

ขอทำความเข้าใจในเบื้องแรกก่อนว่า ศาสนาอิสลามกับศาสนาคริสต์ไม่มีความเกี่ยวพันธ์ใดๆกันทั้งสิ้น ซึ่งเราได้เห็นข้อแตกต่างบนพื้นฐานหลักดังนี้

1 – พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงแต่งตั้งศาสนทูตของพระองค์มาทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นนัวฮ์ (โนอา ) อิบรอฮีม ( อับรอฮัม ) มูซา (โมเซส ) อีซา ( เยซู ) และมูฮัมหมัด ศาสนทูตท่านสุดท้าย ซึ่งศาสนทูตของอัลลอฮ์ทุกท่าน ได้เรียกร้องเชิญชวนผู้คนสู่การศรัทธาต่อพระองค์แต่เพียงองค์เดียวและออกห่างจากภาคีทั้งปวง หรือกล่าวได้ว่า ศาสนทูตทุกท่านเรียกร้องไปสู่อัลอิสลาม โดยไม่มีท่านใดเลยที่เรียกร้องไปสู่ศาสนาคริสต์หรือศาสนาอื่นๆ ที่นอกเหนือจากนี้

2 – พระองค์อัลลอฮ์ พระเจ้าที่มุสลิมสักการะ มิใช่พระยะโฮวา พระบิดา พระเจ้าที่พวกเขาเชื่อว่ามีบุตร

3 – นบีมูซาและนบีอีซา คือรอซูลของอัลลอฮ์ มิใช่เยซูที่พวกเขาเชื่อว่าถูกฆ่าตาย หรือถูกจับตรึงกางเขน หรืออุซัยร์ที่ชาวยะฮูดเชื่อว่าเป็นบุตรของพระเจ้า

4 – คัมภีร์อัตเตารอตที่ประทานให้แก่นบีมูซา และคัมภีร์อินญีลที่ประทานให้แก่นบีอีซา คือคัมภีร์ของอัลลอฮ์ มิใช่ไบเบิ้ลเก่า,ไบเบิ้ลใหม่ หรือคัมภีร์ตัลมูด และ ฯลฯ ที่พวกเขายกร่างกันขึ้นเอง ซึ่งมิใช่คัมภีร์ของอัลลอฮ์ และมิได้มาจากอัลลอฮ์

เสนอแนะให้อ่านเพิ่มเติมจากหนังสือ สถานภาพของยะฮูดดี นัศรอนี และอะห์ลุลกิตาบ เล่มที่ 1 โดยอาจารย์ฟารีด เฟ็นดี้

คำว่า fundamentalist ที่หมายถึงผู้ที่เชื่อถือหลักเดิมของศาสนาคริสต์ ตามที่ถามมานั้น ก็มิได้เกี่ยวข้องอะไรกับอิสลาม เพราะศาสนทูตอีซา เรียกร้องไปสู่การสักการะต่อพระองค์อัลลอฮ์เช่นเดียวกัน

“แท้จริงอัลลอฮ์คือพระเจ้าของฉัน และพระเจ้าของพวกท่าน ดังนั้นพวกท่านจงสักการะต่อพระองค์เถิด” อัลกุรอาน 3/51

ศาสนทูตอีซาได้รับคัมภีร์ชื่อ อินญีล ซึ่งก็เป็นคัมภีร์ของอัลลอฮ์ และผู้ที่เชื่อศรัทธาต่อนบีอีซา อีกทั้งศรัทธาในคัมภีร์อินญีลนั้น พวกเขาถูกเรียกว่า มุสลิม พวกเขานับถือศาสนาอิสลาม (ไม่ใช่ศาสนาคริสต์ )

แต่หลังจากที่ท่านศาสนทูตมูฮัมหมัด ได้ประกาศอิสลาม ผู้คนเหล่านี้ก็มาศรัทธาต่อศาสนทูตมูฮัมหมัด และศรัทธาต่อคัมภีร์อัลกุรอานด้วย พวกเขาก็ยังคงสถานภาพของมุสลิม โดยพวกเขาได้รางวัลสองต่อ

“บรรดาผู้ซึ่งที่เราได้ประทานคัมภีร์ (อัตเตารอตและอินญีล) ให้แก่พวกเขาก่อนหน้ามัน (อัลกุรอาน) พวกเขาได้ศรัทธาต่ออัลกุรอานด้วย และเมื่อได้ถูกอ่านแก่พวกเขา พวกเขาก็กล่าวว่า เราศรัทธาต่ออัลกุรอานด้วย แท้จริงมันคือสัจธรรมที่มาจากองค์อภิบาลของเรา และแท้จริงเราได้เป็นผู้น้อมรับก่อนหน้านี้มาแล้ว พวกเหล่านี้แหละจะได้รับรางวัลสองต่อ” อัลกุรอาน 28/52 – 54

ส่วนผู้ที่ศรัทธาต่อศาสนทูตอีซา และคัมภีร์อินญีล ที่ปฏิเสธต่อศาสนทูตมูฮัมหมัดและคัมภีร์อัลกุรอานนั้น พวกเขาไม่ถูกเรียกว่ามุสลิมอีกแล้ว เพราะจะไม่มีมุสลิมหลงยุคหลังจากที่มูฮัมหมัดประกาศอิสลาม ที่สำคัญก็คือ ท่านศาสนทูตมูฮัมหมัดนั้น มิใช่เป็นศาสนทูตของกลุ่มชนใดโดยเฉพาะ แต่เป็นศาสนทูตของประชาชาติอิสลามทั้งมวล เพราะฉะนั้นใครจะยึดถืออิสลามก็ต้องศรัทธาต่อท่าน และศรัทธาต่อัลกุรอานด้วย ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไม่ถูกเรียกว่า มุสลิม แต่เรียกว่า ชาวคัมภีร์ (อะห์ลุลกิตาบ)

และถ้าจะถามว่า fundamentalist ( ผู้ที่เชื่อถือในหลักเดิมของศาสนาคริสต์ ) กับชาวคัมภีร์นี้เหมือนกัน หรือเป็นกลุ่มเดียวกันใช่ไหม ถ้าท่านถามผู้รู้บางท่านอาจจะได้รับคำตอบว่า ใช่
แต่สำหรับผมตอบว่า ไม่ใช่ เพราะชาวคัมภีร์ศรัทธาต่อศาสนทูตอีซา และคัมภีร์อินญีล แต่ปฏิเสธศาสนทูตมูฮัมหมัด และคัมภีร์อัลกุรอาน อย่างไรก็ตามฐานการศรัทธาเดิมของพวกเขายังคงอยู่เช่น ศรัทธาต่อพระองค์อัลลอฮ์ สักการะต่อพระองค์ เชื่อในเรื่องกาลอวสาน เชื่อมั่นชีวิตในโลกหน้า การตอบแทนความดีความชั่ว อย่างนี้เป็นต้น

ส่วนที่ถามว่า ประเทศไหนบ้างที่ยึดหลัก fundamentalism ( การนับถือหลักเดิมของศาสนาคริสต์ ) คำตอบก็คือ ไม่พบ ผมไม่พบจริงๆ อีกทั้งในกลุ่มชนชาวคริสต์ก็ยังมีข้อพิพาทกันเองในเรื่องหลักเดิมของพวกเขา เพราะฉะนั้นผมคงไม่ทำตัวเป็นกรรมการตัดสินว่า ความเชื่อในกลุ่มใดของพวกเขาถูกต้อง แต่ถ้าถามเรื่องหลักความเชื่อในอิสลาม ผมจะตอบให้

คำถามข้อที่ 3 และ 4 ขอรายระเอียดเพิ่มเติมหน่อยครับ ไม่เข้าใจคำถามจริงๆ

_________________


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ เข้าชมเว็บไซต์ MSN
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลัทธิ-นิกาย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.21 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ