ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - คนดี ไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำผิด!!
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
คนดี ไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำผิด!!

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักปฏิบัติ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
shabab
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 16/07/2008
ตอบ: 303


ตอบตอบ: Sat Jul 09, 2011 3:04 pm    ชื่อกระทู้: คนดี ไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำผิด!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คนดี ไม่ใช่คนที่ไม่เคยทำผิด!!
(บทความเฉพาะกิจในโครงการ “ปันน้ำใจสู่มุสลิมในเรือนจำ” )
โดย ชะบ๊าบ ก๊อลบุนสะลีม

โอกาสที่แตกต่างกับเวลาที่ต่างกัน กับบางสิ่งที่เคยผิดพลาด และบางอย่างที่ไม่อาจจะย้อนเวลาให้กลับไปเป็นอย่างเดิมได้ สิ่งเหล่านี้อาจนำมาซึ่งช่วงชีวิตหนึ่งของใครบางคน ที่ได้เก็บเกี่ยวในสิ่งที่เป็นมากกว่าอาหารที่ร่างกายต้องการเพียงเพื่อประทังชีพในแต่ละวัน แต่อาจหมายรวมไปถึง ..จุดเริ่มต้นของการสำนึกตัว

เชื่อว่า..คนที่เคยพลาดพลั้งทำผิดทุกคนคงไม่ลืมที่จะแสวงหาบางสิ่งบางอย่างเพื่อกลับไปแก้ไข หรือต่อเติมเสริมแต่งในส่วนที่เคยผิดพลาด เพื่อให้ลืม หรือเพื่อให้หมดไปซึ่งความทุกข์จากเหตุการณ์ในวันวานที่ไม่อาจลบเลือนไปจากความทรงจำได้ อันเป็นผลจากการสำนึกผิด

แต่โอกาสที่ถูกกำหนด และวางไว้สำหรับที่คนที่เคยต้องโทษกักขัง จำคุก จากสังคมปัจจุบันนั้น ดูเหมือนว่า เพียงแค่ประโยคคำพูดที่ให้กำลังใจอย่างสวยหรู

เช่น เราต้องให้โอกาสคนที่ทำผิด เราต้องให้อภัยเขา ยังไม่สายหรอกหากจะเป็นคนที่ดีได้ หรือคำพูดอื่นๆในทำนองนี้ แต่พอเอาเข้าจริง กลับไม่เป็นอย่างสโลแกนของใครหลายคนกำหนดไว้โดยสิ้นเชิง เพราะสังคมยังวางกฎหรือจำกัดของคนที่จะเข้าทำงาน คนที่จะดำเนินชีวิตเพื่อความเป็นอยู่ในสังคมนั้น จะต้องไม่เป็นผู้ต้องโทษมาก่อน

เหตุที่เกิดจากการตัดสินใจที่ผิดพลาด หรือเหตุผลใดก็ตามแต่ที่ใครสักคนลงมือก่อเหตุ แล้วต้องโทษถูกคุมขัง หรือจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม สังคมทุกวันนี้ถึงได้ปิดโอกาสผู้ที่เคยต้องโทษ ไม่อาจที่จะเข้าในสำนักงานหรือบริษัทห้างร้านต่างๆนั้น (นั่นเพราะเขาอาจคิดว่าคนเหล่านั้น ยังคงเป็นคนผิดที่ไม่ดีอยู่ และก็นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้บางคนที่ถูกปล่อยตัวนั้น กลับไปทำความผิดเช่นเดิม) แต่เป็นเหตุผลที่สำคัญอย่างยิ่ง หากสังคมได้รับรู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว “คนที่ดี ไม่ใช่คนที่ไม่เคยกระทำความผิด ไม่ใช่คนที่ไม่เคยต้องโทษ” แต่คนที่ดีนั้น คือคนที่ทำผิด แล้วสำนึก กลับเนื้อกลับตัวต่างหากล่ะ
ท่านร่อซูลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
" كل ابن آدم خطاء وخير الخطائين التوابون "
ความว่า "ลูกหลานอาดัมทุกคนล้วนมีความผิดทั้งสิ้น แต่ผู้ที่ทำความผิดที่ดี คือ ผิดแล้วสำนึกตัว (หรือเตาบะฮฺ) นั่นเอง" (รายงานโดยอะนัส บันทึกโดยอัตติรมีซีย์และผู้บันทึกหะดีษคนอื่นๆ)

เห็นไหม!! ว่าอิสลามให้ความสำคัญแก่มนุษย์ผู้เคยทำผิดพลาด มนุษย์ที่เคยฝ่าฝืนแค่ไหน แล้ววันนี้สังคมให้ความสำคัญแก่มนุษย์นั้นกันแค่ไหน!!


เราไม่ได้ต้องการให้ใครเกิดความท้อถอย หมดหวัง หมดกำลังใจ กับผลลัพธ์จากสังคมที่มีต่อผู้ที่เคยผิดพลาดแต่อย่างใด แต่เราต้องการให้ท่านผู้กลับเนื้อกลับตัวทุกท่านได้รับรู้ว่า ท่านยังคงเป็นคนผิดที่ดีได้อยู่ หากท่านหันกลับไปดูว่า หลักการอิสลามสอนอะไรให้แก่ท่านบ้าง หลักการอิสลามให้อะไรแก่ท่านบ้าง แล้วตอนนี้ท่านอยากได้อะไรจากอิสลาม


เข้าใจว่า โอกาสและเวลาของการแสวงหาความรู้ และการประกอบอามาลนั้น มันอาจไม่เอื้ออำนวยมากเท่ากับคนทั่วไปๆ แต่ถึงอย่างไร มันก็แค่ต่างที่ ต่างอามาลและจำนวนในการปฏิบัติ แต่ความเชื่อมั่น ความศรัทธาที่ยังคงมีและจะต้องมีนั้น ก็ไม่น้อยกว่าคนทั่วๆไปอยู่แล้ว มิหน่ำซ้ำ หากท่านยังคงรำลึกถึงพระองค์ ยังคงขออภัยโทษในสิ่งที่ผิดพลาด ยังคงขอดุอาร์เพื่อให้ชี้ทางออก และยังคงให้เวลากับการละหมาด กระทำในสิ่งที่จำเป็นของการเป็นมุสลิมอยู่เสมอๆ แน่นอนเกียรติและศักดิ์ของความเป็นมุสลิมที่เคยพลาดพลั้ง ย่อมจะเป็นมุสลิมที่เคยทำผิด แต่เป็นคนดีของครอบครัว และคนรอบข้างต่อไปได้


คนที่ต้องโทษประหาร และโทษจำคุกตลอดชีวิต นั่นเป็นโอกาสดีที่เขาต้องพิจารณาและตระหนัก ในส่วนของการใช้เวลาให้คุ้มค่า ขออภัยโทษให้เยอะๆ ขอดุอาร์ให้บ่อยๆ แล้วก็ปฏิบัติอามาลให้มากที่สุด เท่าที่มีโอกาส แล้วจะเผยแพร่ นำเสนอ บอกกล่าว เพียงอายะฮฺเดียว เพียงฮุก่มเดียว นั่นก็เป็นความดีที่มากมายแล้ว เมื่อจะต้องกลับยังพระองค์แล้วจะต้องตอบคำถามมากมายต่อไป


และคนที่ต้องโทษจำคุก ก็ควรใช้โอกาสที่เราเป็นมุสลิมอยู่ พิสูจน์ให้ตัวเอง เพื่ออัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาทรงพอพระทัย อันนำมาซึ่งคนที่เคยทำผิด แต่เป็นคนดีของพ่อแม่ ภรรยาและลูกๆได้ต่อไปด้วย


ยังไม่สายและมันคงไม่มีเวลาแล้วจริงๆ หากในวันนี้ เรายังจะหมกมุ่น ครุ่นคิดในสิ่งที่เป็นเสบียงแค่รอบกาย เพื่อจะใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขในดุนยาหากวันหนึ่งที่ได้ออกไป หรือมัวแต่นั่งเสียใจกับสิ่งที่เป็นอดีต มากไปกว่า การครุ่นคิดและพิจารณาว่า เราจะทำอะไรและจะใช้เวลาที่เหลือนี้อย่างไรบ้าง เพื่อให้ตัวเองรอดพ้นจากการสอบสวนอันแท้จริงจากอัลลอฮซุบฮานาฮุวาตะอาลาในวันที่เราจะต้องกลับไปหาพระองค์…..


ท้ายนี้ ขอให้เราและท่านทั้งหลายยำเกรงต่ออัลลอฮให้มากๆไม่ว่าจะอยู่ ณ หนใด
จากอบูซัรรฺ (ญุนดุบ บินญุนาดะฮฺ) และอบูอับดุรเราะฮฺมาน (มุอ๊าซ บินญะบัล) ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา จากท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
“จงยำเกรงอัลลอฮฺไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ใด และจงตามหลังความชั่วด้วยการทำดี มันย่อมลบล้างได้ และจงคบเพื่อนมนุษย์ด้วยกริยามารยาทที่ดีงาม”หะดีษนี้บันทึกโดยติรมิซีย์ ซึ่งกล่าวว่าเป็นหะดีษหะซัน และในต้นฉบับบางเล่ม (ของติรมิซีย์) กล่าวว่า เป็นหะดีษหะซันเศาะฮีฮฺ
วัลลอฮฮุอะลัม (อัลลอฮทรงรู้ดียิ่ง)
-------------------------
อ้อ แนะนำ มุสลิมติดคุก

http://www.iqraforum.com/forum/index.php?topic=2599.0
[B]
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักปฏิบัติ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.06 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ