ข้าวตังไก่หยองตรา..ฮาซัน..

ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - นิกอบหรือบิกีนี่
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
นิกอบหรือบิกีนี่
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> เกี่ยวกับมุสลิมะห์
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
shabab
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 16/07/2008
ตอบ: 303


ตอบตอบ: Thu Jul 16, 2009 10:22 pm    ชื่อกระทู้: นิกอบหรือบิกีนี่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นิกอบหรือบิกีนี่

-------------------------------------------

โดย ชะบาบ ก็อลบุนสลีม


بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْم
السلام عليكم ورحمة الله وبركا ته

ใช่คนที่ปิดหน้า จะดีกว่าคนที่เปิดหน้าไม่ ใช่คนที่สวมนิกอบจะดีกว่าคนที่ไม่สวมไม่ และใช่คนที่ไม่สวมใส่คลุมผมจะเท่าเทียมกว่า คนที่สวมบิกีนี่ไม่ แต่หากคนที่มีอีหม่านตักวาศรัทธามากกว่าหรอกนะ ที่เค้าเหล่านั้น จะดีกว่าและประเสริฐกว่า

พี่น้องที่ศรัทธาเอ๋ย

จากวิถีการดำเนินชีวิตของสังคมตะวันตกที่ได้ถลักเข้าสู่สังคมบ้านเราในปัจจุบัน จึงส่งผลกระทบต่อจริยธรรมและศีลธรรมอันมีอยู่ในตัวบุคคลหลายๆคนในสังคมเรา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการแต่งกาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องวิถีชีวิต มุมมองและความคิดต่างๆก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน สิ่งที่กล่าวมานี้ย่อมหนีไม่ผลที่จะมีผลกระทบต่อสังคมมุสลิมเราด้วย

บางครั้ง เราเองมักจะตั้งคำถามหรือได้ตั้งมาตรฐานของความคิด มุมมองและการแสดงออกถึงความเป็นมุสลิมต่อพี่น้องเราในบางเรื่อง บางเหตุการณ์ในทางลบ แต่ในทางกลับกันการแสดงออกถึงความญาฮีลียะห์ ของคนในบ้านเราเมืองเราในทุกวันนี้ เรากลับแสดงออกถึงความรัก ชื่นชม และเยินยอ แล้วนำมาซึ่งการเลียนแบบ และติชมกันมากมาย ว่านั่นคือสิ่งที่สวยงาม ว่านั่นคือสิ่งที่ดีควรที่จะเป็นแบบอย่างหรือเลียนแบบ อันเนื่องจากมันเป็นแฟชั่นของวัยรุ่นสมัยใหม่นั่นเอง ท้ายที่สุดแล้วมุสลิมเราก็ไม่น้อยหน้า เพราะมุสลิมจะล้าสมัยไม่ได้ ก็เอากับเค้าด้วย แต่ในความเป็นจริงการแต่งกายของพวกเค้าเหล่านั้นมันคงไม่ต่างอะไรมากนัก หากเราจะเรียกมันว่า นั่นก็คือ ชุดบิกีนี่ตัวหนึ่งนั่นเอง!!!!

น่าแปลกไหม ว่าวันนี้ !!! ทำไม ทำไมต้องสวมนิกอบด้วย ทำไมต้องปิดหน้าด้วย ทำไมอย่างนั้น ทำไมอย่างนี้ ก็ในเมื่อเปิดหน้ามันไม่ผิดนะ แล้วจะปิดให้ร้อนกันทำไม เวลาพูดคุยก็ลำบากนะ ไม่เห็นปากขยุบขยิบ ลำบากนะ ลำบาก และอีกสารพัด คำถามและข้อสงสัยกับเพียงแค่คำว่า “นิกอบ”หรือ “ปิดหน้า”

แปลกใจไหม ว่าทำไม ทำไมและทำไม กับแค่คำไม่กี่คำจึงถูกตั้งด้วยกับพี่น้องเราเสียเองครับ หรือเพราะเราอ่อนแอ หรือเพราะเราอ่อนความรู้ หรือเพราะเราขาดซึ่งการเรียนรู้และตระหนักของ นิยาม กับคำเหล่านี้ครับ แต่ไม่ ไม่ครับหรือเพราะมุสลิมเราถูกสังคมตะวันตกกลืนเข้าไปแล้วครับ .....พี่น้อง

พี่น้องครับ เมื่อคนสวมนิกอบหรือคลุมหน้า กลับถูกมองว่าเป็นกลุ่มคนที่สุดโต่งหรือคนเคร่ง และเมื่อการสวมคลุมผมนั้น กลับถูกมองว่าไม่เรียบร้อยและเป็นการลดเกียรติ แล้วอย่างนี้เราในฐานะที่เป็นผู้ศรัทธา เรามีทัศนะคติกับเรื่องข้างต้นนี้อย่างไร หรือก็จริงตามที่เขาว่า หรือก็ถูกตามที่เขามอง แล้วอย่างไรเล่าคือมาตรฐานที่อิสลามให้เรามองครับ

ทำไมหนอ!!!การแต่งกายที่เผยซึ่งสัดส่วนอันเพียงนิดเพียงน้อย จนแทบจะเปรียบกับชุดบิกีนี่ตัวหนึ่งของหญิงสาวเราในสังคมดารา นักร้อง นักแสดง หรือแม้กระทั้ง ในสังคมหญิงสาวมุสลิมเรา เรากลับนิ่งเฉย ดูดาย ชื่นชม และเป็นที่รักของเรา ทั้งกับการเสียสละเวลาเพื่อการนั่งชม หรือการสนับสนุนเห็นด้วย ถึงขนาดนั้นครับ แต่เมื่อเราได้รับรู้ถึงมุสลีมะห์เราบางคนที่หันมาตระหนักถึงฟิตนะฮ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับตน จนพัฒนาการมาถึงการคลุมหน้า สวมนิกอบ เราแทบจะรับไม่ได้และมองถึงกลุ่มคนเหล่านี้กันอย่างผิดๆถูกๆ หรืออย่างมีใจเป็นอคติกันหล่ะครับ

เรามิได้บอกว่า คนปิดหน้าจะดีกว่าคนเปิดหน้าครับ และเราไม่ได้บอกว่าคนที่สวมนิกอบนั้นจะประเสริฐกว่าคนที่เปิดหน้าในส่วนของมุมมองในทางสังคม ดั่งที่ใครๆมักจะมองถึงการกระทำของผู้ที่ปิดหน้าในบางเรื่อง บางประการ ซึ่งเป็นเรื่องของความเป็นส่วนตัวที่แสดงออกมาไปในทำนองที่ทำให้พี่น้องเราเข้าใจว่า สังคมระหว่างพี่น้องที่ปิดหน้ากับไม่ปิดหน้า ย่อมมีมาตรฐานที่แตกต่างกันไปแล้วหรือ หรือเรียกง่ายๆว่า มีสองมาตรฐานนั่นเอง สิ่งดังกล่าวนี้ ย่อมไม่ใช่เป้าหมายของผู้ที่ปิดหน้าของเราส่วนใหญ่เป็นแน่ ที่เค้าแสดงออกถึงสิ่งเหล่านั้นครับ..พี่น้อง แต่เราเพียงจะบอกพี่น้องว่า คนที่สวมคลุมผมหรือปิดหน้าจะเท่าเทียมกว่าคนที่ไม่สวมคลุมผมหรือ!!และเราเพียงอยากบอกพี่น้องว่า ทำไมเราไม่เรียกร้องให้มีการปกป้องเกียรติของความเป็นมุสลิมะห์กันมากกว่านี้กันเล่า!!!

มาซิครับ เรามาปรับซึ่งมุมมอง เรามาร่วม เรามาแสดงออกถึงจุดยืน จุดต่าง และจุดร่วมในความเห็น ความมีเกียรติกับสิ่งเหล่านี้กันดีกว่าไหม เรามาพัฒนาการถึงการแต่งตัวของเราในทุกวันนี้กันดีกว่าไหม

จากที่ฉันเพียงแค่คลุมผม แต่ยังใส่เสื้อฟิตๆ เรามาใส่เสื้อหลวมๆกันไหม

จากที่ฉันเพียงแค่คลุมผม แต่ยังเปิดเอาเราะห์ในส่วนเท้า เรามาใส่ถุงเท้ากันไหม

จากที่ฉันเพียงแค่คลุมผม แต่ยังเปิดเอาเราะห์ในส่วนแขน เรามาใส่ปลอกแขนกันดีกว่าไหม

จากที่ฉันเพียงแค่ใส่คลุมหน้าแต่ยังเผยซี่งเอาเราะห์ในส่วนแขน เรามาใส่ปลอกแขนกันดีกว่าไหมและจากที่ฉันเพียงแค่คลุมหน้าและสวมนิกอบกัน เรามาคลุมทั้งกายและใจกันดีกว่าไหม เรามาศัลยกรรมอีหม่านและการวางตัวกันดีกว่าไหมครับ

ใช่!!!!เรามักจะอ้างว่า เรายังไม่พร้อมหรอกที่เราจะปิดหน้า เรายังไม่พร้อมหรอกที่จะสวมใส่ปิดกั้นถึงขนาดนั้น แต่เราจะอ้างกันอีกนานเท่าไหร่กันครับ ว่าเรายังไม่พร้อมที่จะคลุมผมกัน เรายังไม่พร้อมหรอกที่จะสวมใส่แบบหลวมๆๆและไม่เปิดเผยซึ่งสัดส่วนกัน เมื่อไหร่จะพร้อม เมื่อไหร่จะเปลี่ยนกัน จะรออะไรกันอีกเล่า หรืออุปสรรคบางประการของเรามันคือสิ่งสำคัญที่เราไม่คิดและจะทบทวนว่า สิ่งที่เราสวมอยู่กันในวันนี้ คือสิ่งที่อัลลอฮ(ซ.บ)ทรงกริ้วโกรธเพราะเราฝ่าฝืนคำสั่งใช้พระองค์อยู่ครับ

น่าเห็นใจนะหากเค้าเหล่านั้น ต้องเจอะเจออุปสรรคสารพัด หากการที่เค้าจะคิดยืนหยัดและเปลี่ยนแปลง แต่หากเค้าเหล่านั้นมองข้ามอุปสรรคบางอย่างนั้นไป เค้าเหล่านั้นจะทราบว่า แท้ที่จริงแล้ว อุปสรรคที่เกิดขึ้น มันคือสิ่งทดสอบถึงการที่เค้าจะคิดยืนหยัดในหลักการของอัลลอฮ(ซ.บ)ต่างหากหล่ะ

เอาหล่ะ ท่านจะสวมนิกอบ หรือท่านจะสวมบิกีนี่ ก็จงเลือกดูนะ แต่ท่านจงรับรู้ไว้เถิดว่า การสวมของท่าน คืออีหม่านของท่าน และอีหม่านของท่านคือความตักวาของท่าน และความตักวานี้หล่ะนะคือสิ่งที่ติดตัวท่านไปยังพระองค์อัลลอฮ(ซ.บ)ครับ...อินชาอัลลอฮ

และจงอยู่ในบ้านเรือนของพวกเธอและอย่าได้โอ้อวดความงาม (ของพวกเธอ) เช่น การอวดความงาม (ของพวกสตรี) แห่งสมัยงมงายในยุคก่อน และจงดำรงการละหมาดและจ่ายซะกาต และจงภักดีต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์...[อัลอะหฺซาบ :33]

والسلام عليكم ورحمة الله وبركاته


ติดตามและติชม
http://mureed.com/article/Shabab%5EArticle.html
shabab_000@hotmail.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชาริค
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2007
ตอบ: 276


ตอบตอบ: Tue Jul 21, 2009 10:39 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมอ่านแล้วยังงงๆอยู่ไม่รู้คุณ ชาบาบ กอลบุนสลีม จะเอาอะไร

นิกอบดีกว่า ฮิญาบไช่ไหม
ฮิญาบดีกว่าบิกินนี่ใช่ไหม

หรือ

คนสวมนิกอบมีอีมานมากกว่าคนสวมฮิญาบ

แต่ผมว่า การจะฮิญาบแบบปิดหน้าหรือเปิดหน้าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องอีมาน แต่คนที่ปิดหน้าน่าจะระวังสักหน่อยในขณะที่อยู่ในสถานที่ชุมชนโดยเฉพาะเวลารับทานอาหาร ถ้าหาที่รับทานแบบส่วนตัวคือเปิดหน้ารับทานจะดีมากเลย เพราะที่เห็นมามันขัดลูกในตาจังเลย ค่อยๆแหวกแล้วเอาอาหารใส่ปากหกบ้าง บางทีก็เลอะเทอะ เป็นห่วงเรื่องนี้แหละ สอนไห้คลุมนิกอบควรสอนไห้รู้วิธีกินข้าวหรือควรไม่กินเลยถ้าไม่จำเป็น ลองดูซิว่าบรรดาภรรยานบีเคยคลุมนิกอบทานข้าวนอกบ้านไหม แล้วถ้าเคยทำอย่างไร ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
asan
ผู้ดูแลกระดานเสวนา
ผู้ดูแลกระดานเสวนา


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
ตอบ: 3142


ตอบตอบ: Tue Jul 21, 2009 11:09 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาริค บันทึก:


แต่ผมว่า การจะฮิญาบแบบปิดหน้าหรือเปิดหน้าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องอีมาน แต่คนที่ปิดหน้าน่าจะระวังสักหน่อยในขณะที่อยู่ในสถานที่ชุมชนโดยเฉพาะเวลารับทานอาหาร ถ้าหาที่รับทานแบบส่วนตัวคือเปิดหน้ารับทานจะดีมากเลย เพราะที่เห็นมามันขัดลูกในตาจังเลย ค่อยๆแหวกแล้วเอาอาหารใส่ปากหกบ้าง บางทีก็เลอะเทอะ เป็นห่วงเรื่องนี้แหละ สอนไห้คลุมนิกอบควรสอนไห้รู้วิธีกินข้าวหรือควรไม่กินเลยถ้าไม่จำเป็น ลองดูซิว่าบรรดาภรรยานบีเคยคลุมนิกอบทานข้าวนอกบ้านไหม แล้วถ้าเคยทำอย่างไร ขอบคุณครับ


Exclamation
คุณชาริคครับ กรณีที่คุณเล่ามาไม่น่าจะเป็นหลักฐานว่า ว่าไม่ควรปิดหน้า หรือ เปิดหน้าดีกว่า ผมว่า เราน่าจะมาส่งเสริมและให้กำลังใจคนที่คลุมฮิญาบกันเถอะครับ ไม่ว่า จะปิดหน้า หรือเปิดหน้า แต่โดยส่วนตัว ขอชมเชยสตรีมุสลิมะฮ ที่สามารถแต่งกายปกปิดใบหน้าได้ โดยไม่อวดความสวยงาม ซึ่งผู้หญิงบางคนมักจะให้คนอื่นชมว่าใบหน้าของตนสวย ไร้สิวฝ้า .

เช็คยุซูบ อัลกอรฎอวีย กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า

เป็นสิ่งที่น่าตำหนิอย่างยิ่งกับสิทธิเสรีภาพในเรื่องการแต่งกาย โดยผู้ที่เปิดเผยเรือนร่างของตนเองไม่เผชิญกับการตำหนิหรือคัดค้านแต่อย่างใด แต่กลับปล่อยให้มีการโจมตีอย่างรุนแรงกับคนที่ปิดหน้าซึ่งพวกเธอยึดถือเป็นส่วนหนึ่งจากคำสอนศาสนาที่พวกเธอไม่อาจละเลยได้
http://www.fityah.com/index.php?option=com_content&task=view&id=414&Itemid=31

.72251436_3161fbaee0_m.jpg
 คำจำกัดความ:
 ขนาดไฟล์:  24.34 กิโลไบต์
 เข้าชม:  13120 ครั้ง

72251436_3161fbaee0_m.jpg_________________
จะยืนหยัดอยู่บนความจริง แม้ว่าจะขมขื่นเพียงใดก็ตาม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชาริค
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2007
ตอบ: 276


ตอบตอบ: Tue Jul 21, 2009 11:24 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมสนับสนุนและเป็นกำลังใจอยู่แล้วในการคลุมฮิญาบทั้งเปิดหน้าและปิดหน้า แต่ผู้ที่ปิดหน้าต้องระวังตามที่ผมบอกมา ใครจะไปค้านหลักการอิสลาม แต่จะทำอย่างไรไห้ภาพในขณะพวกเธอรับทานอาหาร เรื่องเดียวนี่แหละ ที่น่าเป็นห่วง ถ้ามิดชิดไม่มีปัญหา แต่ถ้าตมห้างผมว่าน่าคิดนะ
ผมไม่ตำหนิเรื่องคลุม แต่ติงคนที่ปิดหน้าเวลากินอาหาร เข้าใจไหม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
shabab
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 16/07/2008
ตอบ: 303


ตอบตอบ: Wed Aug 05, 2009 5:39 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْم
السلام عليكم ورحمة الله وبركا ته
สุกรเกี่ยวอะไรกับมารยาทหรือนิสัยของมนุษย์

ท่านนบี(ซ.ล)ได้เคยเปรียบเทียบความเกี่ยวข้องระหว่างนิสัยมนุษย์กับลักษณะพฤติกรรมของสัตว์ ท่านได้กล่าวว่า "การเย่อหยิ่งและทะนงตนนั้น(มัก)จะอยู่ใน(นิสัย)ชาวอูฐ (คือคนที่เลี้ยงและดูแลอูฐ) แต่ความสุขุมและนุ่มนวลนั้น (มัก)จะอยู่กับชาวแพะ" (บันทึกโดยอิหม่ามอะหมัด)

อิบนุ ค๊อลดุน ซึ่งเป็นนักวิชาการสังคมวิทยามุสลิม ที่มีชื่อเสียง และได้เคยเดินทางไปศึกษาสภาพสังคมความเป็นอยู่ของมนุษย์ทั่วทุกมุมโลก เคยกล่าวว่า"

ชาวอาหรับนั้นกินเนื้ออูฐ จึงได้รับนิสัยความหยิ่งทะนงตน

ชาวตุรกีกินเนื้อม้า จึงได้รับนิสัยดุดันมุทะลุ

ชาวผิวขาว (ฝรั่ง)กินเนื้อสุกร จึงได้รับนิสัยการขาดความหึงหวง

นิสัยของสุกร

สุกรมีนิสัยไม่ดี ถ้าเป็นมนุษย์ก็เรียกว่า นิสัยชั่วช้าเลยทีเดียว สุกรสามารถที่จะกินลูกเล็กๆของมันได้ เมื่อไหร่ที่ตัวเมียเผลอ หรือห่างสายตาจากลูกๆไป ก็จะโดนตัวผู้ซึ่งเป็นพ่อเขมือบกินเป็นชิ้นๆ ที่แปลกอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ สุกรนั้นขากความหึงหวง ตัวผู้ของสุกรจะยอมให้คู่ของตัวเองผสมพันธ์กับตัวผู้ตัวอื่นต่อหน้าต่อตา ..............................

### สามีที่ขาดความหึงหวงในภรรยา ชอบให้ภรรยาแต่งตัวสวยงามดึงดูดเพศตรงข้าม มีปัญหามีอคติกับผู้หญิงที่ปิดหน้า ต่อต้านการปิดหน้า สนับสนุนให้ผู้หญิงแต่แสดงความสวยงาม เปิดเผยหน้าตา ก็จงระวังไว้ว่ากำลังเอานิสัยของสุกรมาใช้อยู่หรือเปล่า?????????/

อ้างอิงจาก: หนังสือใต้ร่มเงาอิสลาม ปีทั้ 5 ฉบับที่ 59 มิถุนายน 2552 หน้า 56-57
والسلام عليكم ورحمة الله وبركاته
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชาริค
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2007
ตอบ: 276


ตอบตอบ: Wed Aug 05, 2009 6:51 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าคนกลุ่มใดเรียกร้องเชิญชวนไปสู่การคลุมฮิญาบแบบปิดหน้า พร้อมกับการดูถูกเหยียดหยามว่าการคลุมฮิญาบแบบเปิดหน้านั้นยังไม่เพียงพอ คนกลุ่มนั้นกำลังดูถูกและเหยียดหยามหลักการของอิสลามเขาก็เป็นกาเฟรอย่างแน่นอน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
shabab
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 16/07/2008
ตอบ: 303


ตอบตอบ: Wed Aug 05, 2009 9:38 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าคนกลุ่มใดเรียกร้องเชิญชวนไปสู่การคลุมฮิญาบแบบปิดหน้า พร้อมกับการดูถูกเหยียดหยามว่าการคลุมฮิญาบแบบเปิดหน้านั้นยังไม่เพียงพอ คนกลุ่มนั้นกำลังดูถูกและเหยียดหยามหลักการของอิสลามเขาก็เป็นกาเฟรอย่างแน่นอน
--------------------------------------------------------------------------

ครับ อัลฮัมดุลิลลาฮ หวังว่าจะไม่มีพี่น้องท่านใดที่เรียกร้อง ไปสู่การเหยียดหยาม และดูถูก มุสลีมะหฺที่เปิดหน้าครับ..อินชาอัลลอฮ

หากส่วนจะเป็นกาเฟรหรือไม่นั้น อันนี้ขึ้นอยู่กับภูมิความรู้ และการได้รับข้อมูลแล้วหรือไม่อย่างไรด้วยครับ ......

แต่หากจะบอกว่า คนอาวามที่ไม่รู้หลักการศาสนาเท่าที่ควร เค้าเหล่านั้น ใช้อารมณ์ในการดูถูกและเหยียดหยามหรืออื่นๆทำนองนี้ นั้น อันนี้ก็คงจะไม่ถูกนัก หากความไม่รู้ของเค้า คือ กาเฟรสถานเดียว.......

วัลลอฮฮุอะลัม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชาริค
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2007
ตอบ: 276


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 6:51 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

shabab บันทึก:
ถ้าคนกลุ่มใดเรียกร้องเชิญชวนไปสู่การคลุมฮิญาบแบบปิดหน้า พร้อมกับการดูถูกเหยียดหยามว่าการคลุมฮิญาบแบบเปิดหน้านั้นยังไม่เพียงพอ คนกลุ่มนั้นกำลังดูถูกและเหยียดหยามหลักการของอิสลามเขาก็เป็นกาเฟรอย่างแน่นอน
--------------------------------------------------------------------------

ครับ อัลฮัมดุลิลลาฮ หวังว่าจะไม่มีพี่น้องท่านใดที่เรียกร้อง ไปสู่การเหยียดหยาม และดูถูก มุสลีมะหฺที่เปิดหน้าครับ..อินชาอัลลอฮ

หากส่วนจะเป็นกาเฟรหรือไม่นั้น อันนี้ขึ้นอยู่กับภูมิความรู้ และการได้รับข้อมูลแล้วหรือไม่อย่างไรด้วยครับ ......

แต่หากจะบอกว่า คนอาวามที่ไม่รู้หลักการศาสนาเท่าที่ควร เค้าเหล่านั้น ใช้อารมณ์ในการดูถูกและเหยียดหยามหรืออื่นๆทำนองนี้ นั้น อันนี้ก็คงจะไม่ถูกนัก หากความไม่รู้ของเค้า คือ กาเฟรสถานเดียว.......

วัลลอฮฮุอะลัม


น่าสงสารพี่น้องจังที่มีนักวิชาการแบบนี้ ผมบอกตรงๆว่าผมอ่านไม่เข้าใจโดยเฉพาะห้าบรรทัดสุดท้าย พี่น้องช่วยอ่านหน่อยเผื่อใครจะสามารถเข้าใจได้ (ส่วนตัวผมคิดว่า Shabab เป็นคนที่ไม่มีความรู้หรือในด้านศาสนาหรือไม่ก็ปัญญาอ่อน (หมายถึงไอคิวต่ำ) และบทความที่นำมาโพสต์ส่วนใหญ่ก็ลอกเขามาจากวารสารต่าง ๆ นี่เป็นความเห็นส่วนตัว)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
AntiRafidah
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 05/06/2009
ตอบ: 120


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 1:43 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาริค บันทึก:
ผมอ่านแล้วยังงงๆอยู่ไม่รู้คุณ ชาบาบ กอลบุนสลีม จะเอาอะไร

นิกอบดีกว่า ฮิญาบไช่ไหม
ฮิญาบดีกว่าบิกินนี่ใช่ไหม

หรือ

คนสวมนิกอบมีอีมานมากกว่าคนสวมฮิญาบ

แต่ผมว่า การจะฮิญาบแบบปิดหน้าหรือเปิดหน้าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องอีมาน แต่คนที่ปิดหน้าน่าจะระวังสักหน่อยในขณะที่อยู่ในสถานที่ชุมชนโดยเฉพาะเวลารับทานอาหาร ถ้าหาที่รับทานแบบส่วนตัวคือเปิดหน้ารับทานจะดีมากเลย เพราะที่เห็นมามันขัดลูกในตาจังเลย ค่อยๆแหวกแล้วเอาอาหารใส่ปากหกบ้าง บางทีก็เลอะเทอะ เป็นห่วงเรื่องนี้แหละ สอนไห้คลุมนิกอบควรสอนไห้รู้วิธีกินข้าวหรือควรไม่กินเลยถ้าไม่จำเป็น ลองดูซิว่าบรรดาภรรยานบีเคยคลุมนิกอบทานข้าวนอกบ้านไหม แล้วถ้าเคยทำอย่างไร ขอบคุณครับ
อยากให้คุณชาริคอธิบายรายละเอียดตอนทานอาหารมากกว่านี้ ว่าแหวกยังไง ใส่ปากยังไง
เป็นแบบไหนที่มันขัดลูกตาคุณ คนรู้จักของผมหลายคนก็ปิดหน้าปิดตา แต่ไม่เห็นเป็นอย่างที่คุณว่าเลย?

คุณไม่รู้จักมองในเเง่ดีว่า บางทีเขาอาจจะยังไม่ชิน เพราะปิดหน้ามายังไม่นาน ยังไม่รู้วิธี
คงไม่ใช่ว่าคุณเห็นคนปิดหน้าแค่บางคน แล้วเหมารวมคนปิดหน้าทั้งหมดนะ?

ถ้าคุณรู้วิธีกินไม่ให้เลอะเทอะ แล้วทำไมไม่เขียนบทความสอนการกินสำหรับคนปิดหน้า
ออกมาสักบทล่ะ? ผมว่าน่าเบื่อครับ พวกเอาแต่วิจารณ์ แต่ไม่รู้จักทำอะไร

ถ้าคุณไม่รู้วิธี แต่หงุดหงิดกับมันมากนัก ก็น่าจะใช้ปัญญาอันชาญฉลาดของคุณ มาช่วยคิดจะดีกว่านะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
AntiRafidah
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 05/06/2009
ตอบ: 120


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 1:50 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาริค บันทึก:


น่าสงสารพี่น้องจังที่มีนักวิชาการแบบนี้ ผมบอกตรงๆว่าผมอ่านไม่เข้าใจโดยเฉพาะห้าบรรทัดสุดท้าย พี่น้องช่วยอ่านหน่อยเผื่อใครจะสามารถเข้าใจได้ (ส่วนตัวผมคิดว่า Shabab เป็นคนที่ไม่มีความรู้หรือในด้านศาสนาหรือไม่ก็ปัญญาอ่อน (หมายถึงไอคิวต่ำ) และบทความที่นำมาโพสต์ส่วนใหญ่ก็ลอกเขามาจากวารสารต่าง ๆ นี่เป็นความเห็นส่วนตัว)ก็นี่ไงครับ คนมีความรู้แบบคุณ มันก็นั่งใส่เกียร์ว่างอยู่อย่างนี้แหละ
พอเห็นใครที่พยายามเรื่องอะไร มันก็ไม่ถูกใจข้า แต่ข้าก็ไม่ทำอะไร

เอ้า ทำอะไรสักอย่างสิ นายชาริค? อย่าด่าคนทำงานว่าไอคิวต่ำอย่างเดียว จะรอดู....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
AntiRafidah
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 05/06/2009
ตอบ: 120


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 1:55 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาริค บันทึก:


น่าสงสารพี่น้องจังที่มีนักวิชาการแบบนี้ ผมบอกตรงๆว่าผมอ่านไม่เข้าใจโดยเฉพาะห้าบรรทัดสุดท้าย พี่น้องช่วยอ่านหน่อยเผื่อใครจะสามารถเข้าใจได้ (ส่วนตัวผมคิดว่า Shabab เป็นคนที่ไม่มีความรู้หรือในด้านศาสนาหรือไม่ก็ปัญญาอ่อน (หมายถึงไอคิวต่ำ) และบทความที่นำมาโพสต์ส่วนใหญ่ก็ลอกเขามาจากวารสารต่าง ๆ นี่เป็นความเห็นส่วนตัว)เนี่ยนะ ความคิดเห็นของคนที่อ้างว่าเคยเป็นโต๊ะครู เคยเป็นนักบรรยาย?
อัคล้ากสุดยอดเสียไม่มี เดี๋ยวนี้ไม่บรรยายเเล้วเหรอ? มีไฟล์เสียงเก่าๆ ป่าว ผมอยากฟัง
สงสัยอัคล้ากแบบนี้ละมั้ง เขาเลยไม่ให้บรรยายแล้ว...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชาริค
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2007
ตอบ: 276


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 2:14 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เออ ค่อยคุยรู้รื่องหน่อย ก็ผมแนะนำไปแล้วไง ว่าไห้ระวังสักหน่อยในขณะที่รับทานอาหารต่อหน้าคน แต่ดีที่สุดควรหาที่ลับตาคนก็แค่นั้นคนไม่ฉลาดก็คิดได้ อย่ามองกันด้านเดียวเพราะเราอยู่ในสังคมกาเฟรที่คอยจ้องจะทำลายเรา ถ้าเราคอยแต่จะเพิ่มในบทบัญญัติของอิสลาม หรือคลั่งกันเป็นเรื่องๆแบบนี้ก็รังแต่จะสร้างกันแต่ความอ่อนแอ ศาสนาอิสลามสมบูรณืแล้วห้ามเพิ่มห้ามลด ทำตามอย่างสุดความสามารถ เอาเราะห์หญิงคือปกปิดทั้งร่างกายยกเว้นใบหน้าและฝ่ามือ ส่วนใครจะปิดหน้าก็ดีเปิดก็ไม่เป็นไร นี่เล่นสอนกันว่าต้องปิดหน้าไม่ปิดไม่ได้ นั่นแหละที่เขาเรียกเกินเลยอยากถามว่าบางคนบอกใส่หมวกดีมีบารอกัตพอกำลังอยู่ในระหว่างพิธีฮัจย์ใส่หมวกได้ไหม บางคนบอกว่าคลุมหน้าดีพออยู่ระหว่างพิธีฮัจย์ผู้หญิงคลุมหน้าได้ไหม ผมไม่ไช่อย่างพวกคุณที่เรียนศาสนามาโดยตรงแต่กลับได้แค่รู้ศาสนาแต่ไม่เข้าใจศาสนา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
ชาริค
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2007
ตอบ: 276


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 2:27 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าผมไม่ใช่โตะครู ไม่ใช่นักบรรยาย เพราะผมไม่มีนิสัยตลบแตลง ไม่ยอมแพ้ที่เป็นคุณสมบัตรของโต๊ะครูดังๆๆในปัจจุบัน แต่ถ้าผมเป็นโต๊ะครูจริงคงหาเงินไม่ค่อยได้หรอกเพราะตะแบงไม่เก่งหุหุหุหุหุหุหุห ฮาฮาฮาฮา ขอหัวเราะหน่อย แต่ก็ไม่รู้ว่าคนที่เป็นโต๊ะครูจะได้อ่านหรือเปล่า เบื่อพวกลิ่วล้อจังวะ เสียเวลาเสวนาด้วยจริงๆๆ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
nqm
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 06/08/2009
ตอบ: 1


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 3:02 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Exclamation

การรับประทานอาหารนอกบ้านในสังคมไทย ใช่ว่าจะหาที่รับประทานเฉพาะเป็นการส่วนตัวได้ง่ายนัก แล้วทำไมการรับประทานของมุสลิมะห์ปิดหน้าจะต้องมาเป็นปัญหากับมุสลิมีนอย่างคุณด้วย! คุณอ้างว่าเข้าใจหลักการ แต่ดันมาขัดหูขัดตาประเด็นทานข้าวแล้วหกเลอะเทอะ เรื่องเล็กแค่นี้คุณมาสร้างประเด็นให้หลายคนอาจมองว่า ยาก ลำบาก ในการปิดหน้า คุณไม่ได้ปิดหน้า คุณไม่เคยปิดหน้าเอง คุณเข้าใจดี เอ๊ะ หรือว่าคุณปิดหน้าเสียเอง ถึงได้ออกมาร้อนรนแบบนี้

อินชาอัลลอฮฺ แน่นอนว่ามุสลิมะห์ที่รู้และเข้าใจในการวางตัว เค้าย่อมทราบว่าควรจะหาที่รับประทานอย่างไร แต่ถามว่า ถ้าเหตุการณ์ สถานที่ไม่อำนวย แล้วถ้าอยู่ในระหว่างเดินทาง สภาพและความจำเป็น คุณรู้ดีและเข้าใจมุสลิมหะห์เหล่านั้นหรือ
คุณจะให้คนปิดหน้าไปทานข้าวตรงไหนไม่ทราบ...
แล้วการปิดหน้าที่เป็นวาญิบสำหรับเธอ ไม่ได้หมายความว่าเธอจะรับประทานข้าวนอกบ้านไม่ได้

การรับประทานที่มีผ้าปิดหน้าไม่ว่าจะยาว หรือสั้น จะทานหกเลอะบ้าง ก็คงเพราะเธออาจจะยังไม่เคยชิน แต่คนทีรับประทานอาหารนอกบ้านและปิดหน้า เวลาจะตักข้าวทาน เราไม่ได้สวาปามตักอาหารเต็มคำ เหมือนหลายๆคนที่ไม่ได้ปิดหน้า และโดยเฉพาะธรรมชาติของเพศชาย ที่ทานข้าวไม่ค่อยจะระมัดระวัง อาจจะแย่กว่ามุสลิมะห์ที่ปิดหน้าแล้วทานข้าวหกด้วยซ้ำ อย่างน้อยเธอเหล่านั้นก็ไม่ได้ทานหกเลอะออกมานอกจาน จะเลอะก็เฉพาะที่ตัวของเธอเอง ไม่ได้หกเลอะเทอะกับผู้ร่วมโต๊ะท่านอื่น และไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร

อย่างน้อยมุสลิมะห์ปิดหน้าหลายคน ที่ทานอาหารแล้วปิดหน้า เราจะควรจะชื่นชมเธอเหล่านั้นด้วยซ้ำ เธอสามารถรักษาอมานะห์และปฏิบัติตามเนียตเจตนาการปิดหน้า การปฏิบัติตามหลักศาสนาของเธอได้สมบูรณ์ในเรื่องการปกปิดเอาเราะห์

ในเมื่อคุณชาริคคิดว่าการปิดหน้าทานอาหารมันยากลำบากมากนัก

ดิฉันก็ขอชี้แจงว่าการปิดหน้าทานอาหารกลับมีข้อดีมากกว่าที่คุณคิดเสียอีก

ดีอย่างไรละ...มุสลิมะห์จะรับประทานอาหารถ้าต้องปิดหน้า เราจะตักอาหารไม่พูนช้อน ค่อยๆรับประทาน ค่อยๆเคี้ยว ทานอย่างมีสติ รับรู้รสชาติอาหารและความอิ่ม ทานแต่พอดี พอเพียง
ไม่สวาปาม รีบทานจนทานอาหารมากเกินความจำเป็น แล้วมีผลต่อสุขภาพภายหลัง แม้เวลาเดินทางที่ต้องเร่งรีบ เราก็ทานได้เท่าที่เรามีความสามารถ

ก๋วยเตี๋ยว สปาเก็ตตี้ ขนมจีน ราดหน้า อาหารจำพวกเส้นที่หกเลอะเทอะง่าย
เราสามารถอิ่มอร่อย และรับประทานได้เหมือนกับพวกคุณ และการปิดหน้า ต้องแหวกผ้า
ต้องค่อยๆทานทีละคำ มันกลับส่งผลดีกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของมุสลิมะห์อย่างเรา
เพราะเรามีสติในการรับประทาน เคี้ยวอาหารละเอียด ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี และส่งผลดีต่อสุขภาพ

ได้ทั้งความดี และสุขภาพที่ดีแบบนี้ อินชาอัลลอฮฺ
ถ้ามุสลิมะห์หลายคนมองข้อดีจุดนี้ ไม่ได้มองเป็นเรื่องลำบาก เราย่อมเลือกสิ่งที่พิจารณาแล้วว่าดีกว่าสำหรับเราและศาสนาของเรามิใช่หรือ??
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
AntiRafidah
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 05/06/2009
ตอบ: 120


ตอบตอบ: Thu Aug 06, 2009 3:18 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาริค บันทึก:
เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าผมไม่ใช่โตะครู ไม่ใช่นักบรรยาย เพราะผมไม่มีนิสัยตลบแตลง ไม่ยอมแพ้ที่เป็นคุณสมบัตรของโต๊ะครูดังๆๆในปัจจุบัน แต่ถ้าผมเป็นโต๊ะครูจริงคงหาเงินไม่ค่อยได้หรอกเพราะตะแบงไม่เก่งหุหุหุหุหุหุหุห ฮาฮาฮาฮา ขอหัวเราะหน่อย แต่ก็ไม่รู้ว่าคนที่เป็นโต๊ะครูจะได้อ่านหรือเปล่า เบื่อพวกลิ่วล้อจังวะ เสียเวลาเสวนาด้วยจริงๆๆ
ชาริค อ้ายโกหกเอ๊ยยยย
คุณบอกไม่ใช่โต๊ะครู ไม่ใช่นักบรรยาย งั้นในกระทู้นี้ ไอ้ตลบแตลงคนไหนมันเขียนไว้ครับ?แฉอ.กอเซ็มหัวหน้าบิดอะฮ์หลอกลวงชาวบ้าน
http://moradokislam.org/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=10922&highlight=#10922ชาริค บันทึก:
الحمدلله นำเสนอได้ดีครับคุณabu-zubair ทุกทัศนะผมกำลังรอบทสรุปอยู่ครับ


asan บันทึก:
ชาริค บันทึก:
الحمدلله นำเสนอได้ดีครับคุณabu-zubair ทุกทัศนะผมกำลังรอบทสรุปอยู่ครับ

..........
Exclamation
คุณชาริค คงถูกใจ จะสรุปให้ผู้อ่านเขาดูก่อนก็ได้ เพราะตามที่ผมสอบถามมา คุณชาริค ก็เป็นโต๊ะครูคนหนึ่งเหมือนกันมิใช่หรือครับ


ชาริค บันทึก:
บังอะซันก็หงุดหงิดทำไม ผมเคยเป็นโต๊ะครู เคยเป็นนักบรรยายศาสนามาเมื่อหลายปีก่อน และเป็นฝ่ายที่เรียกตัวเองว่าซุนนะห์ และรังเกียจการกระทำบิดอะห์เหมือนกับรังเกียจอุจระและไม่ยุ่งเกี่ยวข้องแวะกับการกระทำบิดอะห์โดยเด็ดขาด ทั้งกินบุญบ้านคนตาย ตาลาเก็น อีซีกุโบร์ และอีกมากมาย هلم جراแต่ยอมรับว่าชอบการนำเสนอของabu-zubair มากๆและกำลังรอบทสุดท้ายของเขา เพราะดูลักษณะการนำเสนอ และผมพยายามหาเวลาไปเปิดหนังสือตามที่เขานำเสนอก็เห็นเป็นไปตามนั้น ผมมั่นใจว่าเขาจะไม่ฟันธงแต่น่าจะมี قول الراجح ไห้กับผู้อ่านทุกคนและถ้าเป็นอย่างนั้น สิ่งนั้นคือสิ่งที่มันขาดหายไปจากการบรรยาย หรือการนำเสนอของนักวิชาการในปัจจุบัน จึงชอบที่จะเห็นสิ่งนั้นกลับมาอีกครั้งหนึ่งโดยเฉพาะบนเวปมรดกอิสลามที่เป็นเวปที่เผยแพร่ซุนนะห์จริงๆ ผมไม่กลัวชาวซุนนะห์ไขว้เขวหรอกเพราะเรามีบรรทัดฐานที่มั่นคงอยู่แล้ว และการนำเสนอของabu-zubair ก็เป็นไปในเชิงวิชาการไม่ฝักไฝ่ฝ่ายใด แต่ที่น่าเป็นห่วงคือความรู้สึกของabu-zubair ที่อุตส่าห์หาข้อมูลมานำเสนอแต่กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นอีแอบ เขาจะหมดกำลังใจหรือเปล่า อันนี้น่าเป็นห่วงระดับอย่างคุณ รู้สึกไงมั่งครับ ที่โดนลิ่วล้อแบบผมจับโกหกได้?

ตอนนี้ผมเรียกคุณว่า พวกนิสัยตลบแตลงได้หรือยัง?
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> เกี่ยวกับมุสลิมะห์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004