ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - กลุ่มโจมตี "วะฮาบีย์" เขาทำงานกันเป็นทีม
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
กลุ่มโจมตี "วะฮาบีย์" เขาทำงานกันเป็นทีม
ไปที่หน้า 1, 2, 3  ถัดไป
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลัทธิ-นิกาย
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
IRF
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 10/12/2005
ตอบ: 155


ตอบตอบ: Sat Aug 12, 2006 5:11 am    ชื่อกระทู้: กลุ่มโจมตี "วะฮาบีย์" เขาทำงานกันเป็นทีม ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อัลลอฮฺได้บอกในอัลกุรอานว่า (2:213) "..และไม่มีใครที่ขัดแย้งในคัมภีร์นั้น นอกจากบรรดาผู้ที่ได้รับคัมภีร์นั้นมา หลังจากที่บรรดาหลักฐานอันชัดเแจ้งได้มายังพวกเขาเหล่านั้น ทั้งนี้เพราะความอิจฉาริษยาในระหว่างพวกเขา.."

อัลลอฮฺสอนยิวหรือสอนเรา?
สอนมุสลิมเราผู้อ่านอัลกุรอานนี่แหละ ว่าไอ้ที่ทะเลาะกัน แตกแยกกันเพราะอิจฉา เห็นใครถูกต้องกว่าไม่ได้ เห็นใครได้ดีกว่าไม่ได้
เห็นๆอยู่ว่า เขาคือผู้ที่อยู่ในสัจธรรม แต่เราอิจฉา เพราะมันไม่ใช่เราที่ได้รับสัจธรรมนั้น (อย่างเช่นที่ยิวอิจฉาคนอาหรับที่อัลลอฮฺประทานรอซูลมาให้คนอาหรับ)

เช่นเดียวกัน วันนี้กลุ่มที่ได้ดิบได้ดีที่สุดในวงการอุละมาอฺโลกก็คือประเทศซะอุดีย์ อาระเบีย นับตั้งแต่ยุคเชคบินบาส เชคอุษัยมีนเป็นต้นมา ในวงจรนี้ก็ได้ผลิตอุละมาอฺชั้นดีๆของโลกเรื่อยมา ไม่ขายศาสนา ไม่ฟัตวาตามกระแสสังคมเหมือนอลี ญุมอะฮฺ(ที่มีหลายเรื่องก็ดี แต่หลายเรื่องก็แย่เกิน)

แน่นอนว่าชาวบ้านอววาม คนไม่เอารู้เอาชี้เรื่องศาสนา ก็คือคนมุสลิมส่วนใหญ่ของโลก (เอาไปเลยเราไม่เถียง) คนพวกนี้ใครจะลากจูงจมูกไปไหนก็ไป จะตกเป็นเหยื่อของบรรดากลุ่มบิดอะฮฺทั้งหลาย
แต่สำหรับคนส่วนน้อยที่มีความรู้ในศาสนา(แต่ก็ถือว่ามีจำนวนมากๆๆเช่นกัน) เขาจะถือว่าบรรดาอุละมาอฺของซะอุดีย์ เป็นที่ยอมรับในวงการวิชาการศาสนาทั่วโลก (เรานับเฉพาะผู้มีความรู้ทางศาสนา) พวกเขาได้อาศัยในบ้านเมืองนบี ละหมาดในบ้านเมืองนบี สอนศาสนาในบ้านเมืองนบี รักษาแนวทางของนบี .. ซึ่งก็แน่นอนว่ามันทำให้มีกลุ่มคนผู้อิจฉาริษยา อิจฉาผู้จ้องจะทำลาย โจมตีชื่อเสียงของพวกเขา และทำลายแนวทางสของพวกเขา

มันก็มีกลุ่มคนบางกลุ่ม สั่งสมอุดมการณ์ต่อต้านอุละมาอฺของซะอุดีย์ โดยป้ายชื่อให้เขาว่าวะฮาบีย์ ซึ่งเป็นชื่อที่คนอววามคนไม่รู้วงการศาสนาได้ยินแล้วก็กลัว (ที่ผมพบเจอ คนอาหรับเองส่วนใหญ่ก็ถูกสอนมาด้วยตำราอิบนุ ตัยมียะฮฺ,อิบนุ กะษีรฺ,เชคบินบาส,เชคอัลบานีย์) แล้วก็ทำให้คนมีอคติกับชื่อนี้

เทคนิคการโจมตีก็ไม่ได้มีอะไรมาก ก็แค่ไปหยิบตำราต่างๆที่กล่าวหาใส่ใคล้กลุ่มวะฮาบีย์และมุฮัมมัด อิบนุ อับดุลวะฮาบโดยเฉพาะ ตำราเหล่านี้ก็คือมาจากข้อมูลของฝ่ายอาณาอุษมาน ที่ไม่พอใจในการฟื้นฟูศาสนาของอิบนุ อับดุลวะฮาบ ซึ่งกุเรื่องราวเท็จๆใส่ไคล้อิบนุ อับดุลวะฮาบ หรือบ้างก็ไปหยิบข้อผิดพลาดบางประการของตัวท่านและลูกศิษย์ลูกหาของท่านมาโจมตี เอามาประติดประต่อเป็นเรื่องราว

และเมื่อมีการโจมตีกลุ่มซุนนะฮฺแบบนี้แล้ว ตัวเองก็ถือโอกาสเผยแพร่แนวทางของตน พวกซูฟีก็ยกหางฝ่ายตัวเองฉวยโอกาสเผยแพร่แนวทางตนเอง ส่วนฝ่ายอะชาอิเราะฮฺ ก็ฉวยโอกาสเผยแพร่แนวทางตนเอง ฝ่ายชีอะฮฺก็โจมตีวะฮาบีย์แล้วก็ฉวยโอกาสเผยแพร่แนวทางตนเอง พวกยิวอเมริกาก็โจมตีวะฮาบีย์แล้วก็ฉวยโอกาสสร้างความอ่อนแอให้กับสังคมมุสลิม
และเผยแพร่ลัทธิเซคิวล่าร์เข้าสู่โลกมุสลิม

ก็มีกลุ่มนักศึกษาที่ไปรับแนวคิดอุดมการณ์นี้มา และเนื่องจากการมีปมด้อยที่สั่งสม ในเรื่องการมีอคติต่อคณะใหม่ในเมืองไทยอยู่ก่อนแล้ว ก็ทำให้อุดมการณ์นี้มันเข้มแข็งขึ้น เราจะเห็นได้ว่าเขามาป่วนเว็บพวกเรา (ใช้วิธีสลับตัวกันเข้ามาป่วน ยกคำพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ใช้ภาษาคารมดี แต่ด้อยวิชาการ) อีกทั้งยังทำเว็บของพวกเขาเองหลายเว็บเพื่อเผยแพร่แนวคิด

ตอนนี้กลุ่มนักศึกษาที่รับอุดมการณ์นี้มาเขารุมทึ้งไปกรูกันอยู่ที่

http://www.muslimthai.com/forum/index.php?topic=114.0

ซึ่งก็เป็นกลุ่ม นักเรียน บดอ ที่รุมโจมตีชาวซุนนะฮฺโดยการป้ายชื่อให้ว่า "วะฮาบีย์"
(กลุ่มนี้รับคำท้าผมว่า กลับมาจะขึ้นโต้วาทีกับฝ่ายเรา ซึ่งหากเขาไม่กลับคำพูดซะก่อน คราวนี้เชื่อว่าวิทยากร มรดกอิสลาม มีต้องรับคำเชิญการโต้วาทีนี้ด้วย)

แต่เป็นที่น่าแปลกใจคือ คนกลุ่มนี้กลับไม่กล้าให้คำตอบว่า นิยาม"วะฮาบีย์" นั้นคืออะไร เจาะจงไปที่กลุ่มไหน เพราะมีจุดประสงค์เพียงเพื่อแค่หาแนวร่วม ที่เกลียดชื่อ "วะฮาบีย์" เหมือนกัน (ถึงแม้อาจจะเข้าใจคำว่าวะฮาบีย์ไปคนละกลุ่ม คนละทิศทาง) แล้วก็ฉวยโอกาสเผยแพร่ แนวคิดบิดอะฮฺ ภายใต้การแอบอ้างชื่อสถาบันอัซฮัรฺ และอะชาอิเราะฮฺ ซึ่งไม่ได้มีอุดมการณ์แบบนี้แต่อย่างใด (ซึ่งอุละมาอฺดังๆหลายๆคนก็ร่วมงานกับอุละมาอฺซะอุดีย์และซีเรีย ฯลฯเป็นอย่างดี) อีกทั้งยังให้เกียรติซึ่งกันและกัน

นักศึกษากลุ่มนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์ใด เพียงแต่ต้องการนำวิชาความรู้มาค้ำยันในสิ่งที่พวกพ้องคนตนที่เมืองไทยเป็นอยู่ปฏิบัติอยู่ (ซึ่งได้แก่สถาบัน บดอ ทั้งหลาย) และทำลายชื่อเสียงของฝ่ายซุนนะฮฺที่นับวันยิ่งโตเอาขยายเอาอย่างรวดเร็ว

จึงอยากเรียนมาให้กลุ่มมรดกฯ และองค์กรอื่นๆที่ร่วมเผยแพร่กิตาบุลลอฮฺและซุนนะฮฺ ได้เร่งทำงานต่อไป และใช้เวลาในการโต้ตอบชี้แจงถึงฝ่ายนี้ ให้ประชาชนเข้าใจข้อเท็จจริงด้วย


.............................
**อีกประการหนึ่งเชคมุนัจญิดเตือนว่าไม่ให้โฆษณาหรือสนับสนุนเว็บพวกเขา**
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
IRF
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 10/12/2005
ตอบ: 155


ตอบตอบ: Sat Aug 12, 2006 5:11 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความเป็นจริงแล้ว เทคนิคการโจมตีกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ ดังนี้
1.สร้างความปั่นป่วน ความสับสนและความเข้าใจผิดให้แก่ผู้รับฟังที่เป็นเหยื่อ
2.นำเรื่องจริงมาปนกับเรื่องเท็จเพื่อสร้างภาพลบให้ฝ่ายตรงข้าม ด้วยข้อมูลของฝ่ายตรงข้ามเอง
3.ฉวยโอกาสเผยแพร่ลัทธิหรือแนวคิดของตนไปด้วยในตัว


เทคนิคแบบนี้ก็คือเทคนิคเดียวกับที่บรรดาศัตรูของอิสลาม กำลังทำกันอยู่
บรรดาชาวตะวันตกที่มีแนวคิดต่อต้านอิสลาม เขาก็ใช้วิธีนี้
ในอดีตเขาจะไม่เรียกชื่อ ว่าศาสนา“อิสลาม” เพราะจะทำให้คนต้องการรู้คำแปลที่แปลว่า “สันติ หรือการยอมจำนนต่อพระเจ้า” (นั่นก็คือไม่ให้คนรู้ว่าเป็นศาสนาของพระเจ้าที่เขานับถือ)
แต่จะใช้ชื่ออื่นเพื่อเบี่ยงความสนใจของคนออกไป ว่า “muhammadism” หรือ “ลัทธิมุฮัมมัด”
แต่ปัจจุบันการสื่อสารมันเจริญขึ้น ลูกไม้นี้จึงใช้ไม่ได้ ...แต่จะใช้วิธีการโจมตีอิสลามแบบอื่น ก็คือแบบเดียวกับที่มุสลิมบิดอะฮฺใช้ในการโจมตีวะฮาบีย์
ก็คือ – สร้างความสับสนปั่นป่วนในข้อมูล เพื่อให้คนเข้าใจผิด – นำเรื่องจริงปนกับเรื่องเท็จ เพื่อสร้างภาพลบให้ฝ่ายตรข้าม – ฉวยโอกาสเผยแพร่ศาสนาของตน หรือลัทธิแนวคิดของตน (ไม่ว่าจะสังกัดลัทธิใดๆก็ตาม)

วิธีการนำเรื่องจริงกับเรื่องเท็จปนกัน และใส่ไคล้ต่ออิสลามก็เช่น
การนำภาพ กลุ่มก่อการร้าย(มุญาฮิดีน) ไปทำให้ดูน่ากลัว นำภาพการเชือดสัตว์ นำภาพกลุ่มชีอะฮฺที่เชือดกระบาลตัวเอง! นำภาพที่มุสลิมบางคนไปทำชั่วผิดหลักการศาสนา ..เอามาโยงประติดประต่อกัน เพื่อสร้างภาพให้อิสลามดูเป็นลัทธิประหลาดที่น่าเกลียดน่ากลัว
แล้วก็ตัดเอากุรอานและหะดีษบางท่อนไป ที่เกี่ยวกับการทำสงคราม การตัดมือ การประหารชีวิต(คนทำผิดและมุรตัด) ตัดต่อและก็ประติดประต่อร้อยเรียง ประกอบกับนำเรื่องเล่าของมุสลิมบางท้องถิ่น (อาจจะมีทั้งเรื่องจริงเรื่องเท็จ) เอาไปทำให้เป็นเรื่องเป็นราว ...

และนี่คือสิ่งที่กลุ่มต่อต้านซุนนะฮฺ กำลังทำอยู่ แอบอ้างตนเองว่าเป็นซุนนะฮฺอย่างแท้จริง (อย่าว่าแต่ใครเลย ชีอะฮฺก็อ้างเช่นนี้!) แล้วกลับเรียกชาวซุนนะฮฺในชื่ออื่น เพื่อเบี่ยงออกไปให้ผู้คนเข้าใจผิด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
IRF
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 10/12/2005
ตอบ: 155


ตอบตอบ: Sat Aug 12, 2006 5:14 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำตักเตือน

สำหรับผู้ที่โต้แย้งกันในอินเตอร์เน็ตคำถาม: มีเว็บไซต์ที่เปิดเวทีให้มีการสนทนากัน โดยมีผู้เข้าไปร่วมจำนวนมาก ขอให้ท่านช่วยให้คำนะศีฮะฮฺ(คำตักเตือน)แก่พวกเขา
ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เข้าไปอ่านหรือเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย

คำตอบ: อัล ฮัมดุลิลลาฮฺ – การสรรเสริญทั้งมวลเป็นของอัลลอฮฺ – แน่นอนว่า ได้มีเว็บไซต์ที่เปิดให้มีการสนทนากันจำนวนมากในอินเตอร์เน็ต
แล้วก็ได้มีผู้เข้าไปเยี่ยมชมจำนวนมากเช่นกัน ต่อไปนี้คือคำนะศีฮะฮฺที่ขอมอบให้กับผู้ที่เข้าอ่านและผู้ที่เข้าเขียนข้อความไว้

- ขอให้มีหัวใจที่บริสุทธิ์เพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮุ วะ ตะอาลา ทุกๆคนจะต้องตาย และสิ่งที่มือของเขาได้เขียนไว้จะยังคงอยู่
ดังนั้น ขอให้เอาใจใส่ระมัดระวังในการที่จะเขียนสิ่งอื่นใดลงไป เว้นแต่เป็นสิ่งที่ท่านพอใจจะได้เห็นมันในวันกิยามะฮฺ และไม่มีความดีใดๆเลยในการงานหนึ่งๆ
ที่ไม่ได้มีเจตนาที่จะกระทำไปเพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮุ วะ ตะอาลา

- สำหรับบุคคลทั่วไปที่ขาดความชำนาญ ก็ควรจะเลือกดูเว็บไซต์ที่ดีและมีประโยชน์ โดยให้หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ของกลุ่มอุตริกรรม
(กลุ่มบิดเบือนหลักการอิสลาม) และเว็บไซต์ที่เลวอื่นๆ

- ให้ตัดขาดจากเว็บไซต์ของกลุ่มอุตริกรรมต่างๆ หรือเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยเรื่องอุตริกรรม เพราะว่าการเข้าไปเปิดดูหรือการเข้าไปถกเถียงกันในนั้น
คือการช่วยให้ชีวิตให้แก่เว็บไซต์นั้นๆ ไม่อนุญาตให้ไปสร้างความมีชื่อเสียงให้แก่กลุ่มอุตริกรรม ไม่จำเป็นต้องไปพูดถึงพวกเขา สิ่งที่ต้องทำก็คือ
อย่าไปทำให้พวกเขามีความโด่งดัง บางทีวิธีการตอบโต้ของกลุ่มอะหฺลุซ ซุนนะฮฺ บางกลุ่มขัดแย้งกับจุดยืนนี้

ด้วยเหตุนี้ มุสลิมโดยทั่วๆไปจึงไม่ควรเข้าไปอ่านเว็บไซต์ของกลุ่มอุตริกรรม เพียงเพราะแรงจูงใจในการรักที่จะศึกษาหาความรู้
หรือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยปราศจากความรู้ แต่เขาควรที่จะปล่อยให้เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของผู้ที่เหมาะสมเท่านั้น
แต่ก็ไม่เป็นไรในกรณีที่เขาได้นำเอาทรรศนะของกลุ่มอุตริกรรมนี้ไปปรึกษากับบรรดาผู้ทรงความรู้ จากนั้นเขาค่อยถ่ายทอดทรรศนะของผู้รู้เพื่อโต้แย้งพวกเขา

- ขอให้ตักเตือนสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาผสมปนเปกัน(ระหว่างทรรศนะที่ถูกต้องและหลงผิด) ว่าเขาไม่ได้รับอนุญาตให้นำเนื้อหาของกลุ่มอุตริกรรมเข้ามา
หรือนำบทความที่หลงผิดเข้ามาเผยแพร่ในเว็บไซต์ที่เขาเป็นเจ้าของอยู่

- จำเป็นสำหรับบรรดาผู้แสวงหาความรู้(ทางศาสนา)ที่จะต้องช่วยเหลือพี่น้องของพวกเขาที่กำลังตอบโต้กลุ่มอุตริกรรม ซึ่งพวกเหล่านี้นั้นมีผู้คนจำนวนมากสนับสนุนอยู่
เมื่อคนหนึ่งคนใดในพวกเขาเหล่านี้ได้เขียนสิ่งใดไป ก็จะมีคนอีกจำนวนนับสิบๆเข้าตบมือให้(ชื่นชม)และยกย่องคนที่ได้แสดงความคิดเห็นนี้
พร้อมๆกับได้ด่าว่าคนที่เข้ามาโต้แย้งความคิดเห็น(ที่ผิดๆ)นี้

- มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องให้บรรดาชัยคฺ(อาจารย์ทั้งหลาย) นักเขียน และคนสำคัญอื่นๆ เข้ามามีส่วนร่วมในเวทีสนทนานี้

- ไม่ใช่เงื่อนไขที่จะนำคนรู้เข้ามาร่วมด้วยโดยตรง เพราะเขาต้องเสียเวลาไปยุ่งอยู่กับมันเกินไปอย่างแน่นอน นับว่าเป็นการเพียงพอแล้ว
ที่จะนำศิษย์ที่เชื่อถือได้ของเขามาถ่ายทอดทรรศนะของอาจารย์ของเขา

- ต้องระมัดระวังจากการสูญเสียเวลาไป ปรากฏว่ามีบรรดาผู้แสวงหาความรู้จำนวนหนึ่งได้เสียเวลาไปอย่างมากมายกับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านเวทีของอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องโต้แย้งทุกๆคนที่ตะโกนร้องออกมาและทรรศนะต่างๆที่ไร้ค่า เป็นการเพียงพอแล้วที่จะรับคำเตือนจากสิ่งที่
ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้กล่าวว่า “ส่วนหนึ่งของความดีงามของคนๆหนึ่งในอิสลามก็คือ ละทิ้งสิ่งที่ไม่มีความหมายสำหรับเขา”

- ต้องตระหนักถึงความสำคัญในการใช้เวลาสำหรับการให้การศึกษาแก่มุสลิมและการทำงานดะอฺวะฮฺเป็นอันดับแรกๆก่อนการโต้แย้งในเรื่องนั้นในเรื่องนี้
โดยให้ละทิ้งการโต้แย้งในสภาพเช่นนี้ เว้นแต่ต้องกระทำอันเนื่องจากมีบางคนจากกลุ่มอุตริกรรมได้ก่อกวนสร้างความคลุมเคลือหรือเล่าเรื่องเท็จ
แล้วไม่มีผู้ใดเข้ามาโต้แย้ง ในกรณีเช่นนี้ก็ให้เขาเข้าไปช่วยทำการโต้แย้งได้

- ต้องรู้ว่าการเข้าไปในเวทีการสนทนานั้น คือการเข้าไปปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากมายที่เขาไม่รู้จัก การที่แทบจะวางใจต่อคนที่ได้เขียนชื่อที่ไม่ใช่ชื่อจริงนั้นไม่ได้นั้น
ถือว่ากำลังอยู่ในสภาวะที่ไม่มีความไว้วางใจกันอย่างแท้จริง

- เราขอให้คำนะศีฮะฮฺต่อคนหนุ่มสาวที่กระตือรือร้นในการเอาตัวของพวกเขาไปเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ไม่มีความรู้เลยว่า
เป็นการเพียงพอแล้วที่จะนำดำรัสของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮุ วะ ตะอาลา เกี่ยวกับคำฟัตวาที่ไร้ความรู้ว่า

39:60 และวันกิยามะฮฺ เจ้าจะเห็นบรรดาผู้ที่กล่าวเท็จต่ออัลลอฮฺ ใบหน้าของพวกเขาดำคล้ำ

- ขอให้ยึดกับมารยาททางชะรีอะฮฺ และการควบคุมลิ้นหรือการพูดคุย(ปากกาหรือการเขียนเป็นหนึ่งในลิ้นสองชนิด) อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮุ วะ ตะอาลา ได้ตรัสว่า

แท้จริงชัยฏอนนั้นมันยุแหย่ระหว่างพวกเขา แท้จริงชัยฏอนนั้นเป็นศัตรูที่เปิดเผยของมนุษย์

..................................................

ตอบโดย ชัยคฺ มุฮัมมัด ศอลิหฺ อัล มุนัจญิด

http://www.fityah.com/index.php?option=content&task=view&id=65&Itemid=70
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
al-farook
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 24/08/2005
ตอบ: 297
ที่อยู่: อียิปต์

ตอบตอบ: Thu Aug 24, 2006 2:07 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam

คุณไออาเอฟตั้งกระทู้นี้มาซ่ะ สวยหรูว่า "กลุ่มโจมตี"วะฮาบีย์"เขาทำงานกันเป็นทีม" ฮึฮึ บางครั้งบรรดาผู้ที่เข้ามาสนทนากับวะฮาบีย์แบบเฉียบขาดนั้น ไม่แน่เขาคือคนเดียวเท่านั้นก็เป็นได้นะ Laughing

_________________
นักศึกษาอะฮ์ลิสซุนนะฮ์วัลญะมาอะฮ์
www.sunnahstudent.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ เข้าชมเว็บไซต์
asan
ผู้ดูแลกระดานเสวนา
ผู้ดูแลกระดานเสวนา


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
ตอบ: 3165


ตอบตอบ: Thu Aug 24, 2006 5:54 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

al-farook บันทึก:
salam

คุณไออาเอฟตั้งกระทู้นี้มาซ่ะ สวยหรูว่า "กลุ่มโจมตี"วะฮาบีย์"เขาทำงานกันเป็นทีม" ฮึฮึ บางครั้งบรรดาผู้ที่เข้ามาสนทนากับวะฮาบีย์แบบเฉียบขาดนั้น ไม่แน่เขาคือคนเดียวเท่านั้นก็เป็นได้นะ Laughing

................................
ก็อาจจะมี คือ คนเดียวกัน แต่ หลายชื่อ เท่าที่ทางเว็บมุสลิมไทยระบุ คือ ชื่อหนึ่ง ทำตัวเป็นคนเรียบร้อย และอีกชื่อหนึ่ง ทำตัวเป็นตัวป่วน มุตะลุดุดัน แต่ ไอพีเดียวกัน โดยส่วนตัวแล้วไม่อยากจะให้มีมุนาฟิก ประเภทนี้มาสนทนาเรื่องศาสนา และอยากให้เปิดเผยตัวจริงสนทนากัน ไม่ใช่สวมหน้ากากเข้าหากัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
beckmee
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 11/09/2006
ตอบ: 2


ตอบตอบ: Mon Sep 11, 2006 5:03 pm    ชื่อกระทู้: เฮ้ออ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แล้วมุสลิมเราจะโจมตีกันทำไม ครับ

เอาเวลาไปพัฒนาอิสลามไม่ดีกว่าหรือครับ อย่างหลายๆกระทู้แล้ว ผมอนาจใจ

มัวแต่เถียงกันในเรื่อง ที่ต่างคนต่างคิดว่าถูก มีหลักฐานรับรอง

เถียงกันทั้งชีวิตก็ไม่จบหรอกครับ คนสมัยก่อนในเมืองไทยเค้าเถียงกันรู้แพ้รู้ชนะกันไปแล้ว
คนสมัยหลังยัง เฮ้อ ไม่อยากจะใช้คำว่า ปัญญาอ่อน เถียงกันอีก

เผลอๆ ฟิตนะห์กันเนี่ย บาป ชัวร์กว่า บิดอะอ์ที่ยังเถียงไม่ยังไม่จบอีกนะครับ

จากใจเด็กมุสลิม อยากเห็นมุสลิมรักกัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เด็กน้อยๆ
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 13/03/2007
ตอบ: 3


ตอบตอบ: Sat Jul 07, 2007 12:36 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คุณ IRF เขียนไว้น่าสนใจดี อ่านแล้วเห็นภาพเลยแฮะ

คำว่า "วะฮาบี" น่ะ มุสลิมสาย บดอ. ถ้าเค้าตอบอะไรสายซุนนะฮ์ไม่ได้

เค้าก็ฮูกุ่มทันทีแหละ ว่าเป็นวะฮาบี

เฮ้อออ ประสบการณ์ตรง คุยด้วยแค่ยังไม่ถึง 5 นาที ผมก็โดนฮูกุ่มซะและ ว่าเป็นวะฮาบี

คำว่า "วะฮาบี" น่ะ ไม้เด็ด ของ บดอ.เค้าน่ะแหละ (ชีอะฮ์ก็เหมือนกัน)

แต่พอถามที่มาที่ไปของวะฮาบีทีไร....

ก็เห็นตอบกันไม่ได้ซะที อย่างนี้มันกล่าวหากันมั่วนี่ (หว่า)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฟารุก
มือเก๋า
มือเก๋า


เข้าร่วมเมื่อ: 23/06/2007
ตอบ: 142


ตอบตอบ: Sat Jul 07, 2007 7:48 am    ชื่อกระทู้: ไร้สาระ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่มีปัญหาสำหรับเราเลยครับ กับข้อกล่าวหาต่างๆยิ้มรับหมายถึง ไม่ทำให้เราโกรธ Embarassed
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บังหมาน
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 20/10/2007
ตอบ: 2


ตอบตอบ: Sat Oct 20, 2007 5:41 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
มาใหม่ครับ ผมก็เป็นอีกคนที่โดนโจมตี อย่าว่าแต่เพื่อนๆเลยครับ ในครอบครัว คนโดดเดี่ยว แต่อัลลอฮก็ ส่งศรีภรรยา มาให้กำลังใจอีกแรง แล้วครับ Smile
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
bashir
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 10/10/2007
ตอบ: 28


ตอบตอบ: Sat Oct 20, 2007 7:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่าคุณ ไออาเอฟ

น่าจะใช้ภาษาที่สุภาพกว่านี้นะครับ

พอไม่ ตรงกับแนวคิดตัว เองก็ บดอ

ผมว่าเขียนกันด้วยหลักฐานดีกว่านะครับ

ดีกว่าใช้คำแบบนี้

ใช้ฮิกมะฮฺดีกว่าใช้คำด่าครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
bashir
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 10/10/2007
ตอบ: 28


ตอบตอบ: Sat Oct 20, 2007 7:36 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

asan บันทึก:
al-farook บันทึก:
salam

คุณไออาเอฟตั้งกระทู้นี้มาซ่ะ สวยหรูว่า "กลุ่มโจมตี"วะฮาบีย์"เขาทำงานกันเป็นทีม" ฮึฮึ บางครั้งบรรดาผู้ที่เข้ามาสนทนากับวะฮาบีย์แบบเฉียบขาดนั้น ไม่แน่เขาคือคนเดียวเท่านั้นก็เป็นได้นะ Laughing

................................
ก็อาจจะมี คือ คนเดียวกัน แต่ หลายชื่อ เท่าที่ทางเว็บมุสลิมไทยระบุ คือ ชื่อหนึ่ง ทำตัวเป็นคนเรียบร้อย และอีกชื่อหนึ่ง ทำตัวเป็นตัวป่วน มุตะลุดุดัน แต่ ไอพีเดียวกัน โดยส่วนตัวแล้วไม่อยากจะให้มีมุนาฟิก ประเภทนี้มาสนทนาเรื่องศาสนา และอยากให้เปิดเผยตัวจริงสนทนากัน ไม่ใช่สวมหน้ากากเข้าหากัน


ไม่แรงไปหน่อยหรอบัง

มุนาฟิกเลยอะนะ

มุนาฟิกนี่ลงนรกลึกๆเลยนะ

สัจธรรมคือการใช้คำพูดแบบนี้หรอครับ

ผมเคารพบังอะสันนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
asan
ผู้ดูแลกระดานเสวนา
ผู้ดูแลกระดานเสวนา


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
ตอบ: 3165


ตอบตอบ: Sat Oct 20, 2007 9:57 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

[quote="bashir"][quote="asan"]
al-farook บันทึก:
salam

ไม่แรงไปหน่อยหรอบัง

มุนาฟิกเลยอะนะ

มุนาฟิกนี่ลงนรกลึกๆเลยนะ

สัจธรรมคือการใช้คำพูดแบบนี้หรอครับ

ผมเคารพบังอะสันนะครับ


salam

ต้องการจะบอกว่า หากมีใจอิคลาศในศาสนา ก็ต้องมีความจริงใจต่อกัน เพราะหากใช้หลายชื่อ หลายบทบาท หรือหลายหน้า ย่อมมีเจตนาไม่บริสุทธ เพราะถ้าบริสุทธิใจ ก็ควรจะเปิดเผยตัวเอง เป็นดีที่สุด ถ้าใช้นามแฝง ก็ไม่ควรให้ร้ายผู้อื่น อย่างที่ปรากฏในเว็บสุนนะฮสะติวเด็นสหายของ น้อง bashir เห็นมีกระทู้โจมตีวะฮบีย์เยอะมาก สิฟัตมุนาฟิกมีอะไรบ้าง น้องบ่าวน่าจะรู้ดี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
bashir
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 10/10/2007
ตอบ: 28


ตอบตอบ: Sun Oct 21, 2007 3:29 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

asan บันทึก:

ต้องการจะบอกว่า หากมีใจอิคลาศในศาสนา ก็ต้องมีความจริงใจต่อกัน เพราะหากใช้หลายชื่อ หลายบทบาท หรือหลายหน้า ย่อมมีเจตนาไม่บริสุทธ เพราะถ้าบริสุทธิใจ ก็ควรจะเปิดเผยตัวเอง เป็นดีที่สุด ถ้าใช้นามแฝง ก็ไม่ควรให้ร้ายผู้อื่น อย่างที่ปรากฏในเว็บสุนนะฮสะติวเด็นสหายของ น้อง bashir เห็นมีกระทู้โจมตีวะฮบีย์เยอะมาก สิฟัตมุนาฟิกมีอะไรบ้าง น้องบ่าวน่าจะรู้ดี


ผมเชื่อว่าทั้งบังอะสัน และบังอัซฮะรี่ ก็บริสุทย์ใจต่ออัลลอฮฺนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
asan
ผู้ดูแลกระดานเสวนา
ผู้ดูแลกระดานเสวนา


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2005
ตอบ: 3165


ตอบตอบ: Sun Oct 28, 2007 8:26 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

bashir บันทึก:
asan บันทึก:

ต้องการจะบอกว่า หากมีใจอิคลาศในศาสนา ก็ต้องมีความจริงใจต่อกัน เพราะหากใช้หลายชื่อ หลายบทบาท หรือหลายหน้า ย่อมมีเจตนาไม่บริสุทธ เพราะถ้าบริสุทธิใจ ก็ควรจะเปิดเผยตัวเอง เป็นดีที่สุด ถ้าใช้นามแฝง ก็ไม่ควรให้ร้ายผู้อื่น อย่างที่ปรากฏในเว็บสุนนะฮสะติวเด็นสหายของ น้อง bashir เห็นมีกระทู้โจมตีวะฮบีย์เยอะมาก สิฟัตมุนาฟิกมีอะไรบ้าง น้องบ่าวน่าจะรู้ดี


ผมเชื่อว่าทั้งบังอะสัน และบังอัซฮะรี่ ก็บริสุทย์ใจต่ออัลลอฮฺนะครับ


................

หากบริสุทธิ์ใจ และ เผยแผ่ความจริง ก็ควรที่จะเปิดเผยความเป็นตัวจริงออกมา แต่การโจมตี ใส่ร้ายคนอื่นที่บรรดานักเผยแผ่ในเว็บสุนนะฮสะติวเด้น นั้น มันเป็นพฤติกรรมของคนขี้ขลาดและเป็นพฤติกรรมของมุนาฟิกนะครับ ถ้าเผยแผ่ความจริง ไม่จำเป็นต้องอวดอ้าง ยกตน เพราะถ้าของจริง ไม่ใช่ของปลอม อัลลอฮจะปกป้องแน่นอน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
bashir
มือใหม่
มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 10/10/2007
ตอบ: 28


ตอบตอบ: Mon Oct 29, 2007 2:57 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1)โจมตี ใส่ร้าย
2)เป็นพฤติกรรมของคนขี้ขลาด
3)เป็นพฤติกรรมของมุนาฟิก
4)อวดอ้าง
5)ยกตน

หลายดอกจังนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลัทธิ-นิกาย ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2, 3  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 3

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ