ยินดีต้อนรับสู่ Moradokislam.org!
Homeหน้าแรก     Forumsกระดานข่าว     Your Accountสำหรับสมาชิก     Downloadsดาวน์โหลด     Submit Newsเผยแพร่ข่าวสาร     Topicsหัวข้อเรื่อง     Select Thai LangaugeThai Langauge   
อนุรักษ์มรดกอิสลาม :: ดูกระทู้ - การแบ่งเตาฮีดเป็นบิดอะฮฺหรือ (ภาค2)
อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก อนุรักษ์มรดกอิสลาม  
  เพื่อการอนุรักษ์มรดกอิสลาม      คำถามถามบ่อยของกระดานข่าว      ค้นหา      รายนามสมาชิก  
  · เข้าระบบ ข้อมูลส่วนตัว · เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ · กลุ่มผู้ใช้งาน  
การแบ่งเตาฮีดเป็นบิดอะฮฺหรือ (ภาค2)
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
 
ตั้งกระทู้ใหม่   กระทู้นี้ถูกปิดคุณไม่สามารถแก้ไขคำตอบหรือตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักความเชื่อ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
fais
มือเก่า
มือเก่า


เข้าร่วมเมื่อ: 01/09/2005
ตอบ: 84


ตอบตอบ: Wed Feb 08, 2006 3:10 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

salam
คุยกับ มุตาซีเลาะห์เนี่ยมันเหนื่อย ไม่แปลกเลยที่ อีหม่าม มาลิคไล่พวกเขาออกจากวง เมื่อเราแปล อิสตีวะ เป็นสถิต นังหรือ อะไรก็ได้ที่ใช้คำนั้นกับมัคลู มุตาซีเลาะห์ก็จะคิดแบบคนหัวมัคลูค เอามัคลูคมาเทียบทันที ถ้าเป็นที่ไม่สมควรคิดไม่ออก พวก มุตาซีเลาะห์ก็จะเปลียนคำ
อิสตีวะ ให้เป็น อิสเตาวลา เพราะจะได้เข้ากันดี มุตาซีเลาะห์เอย อย่าเปลียนอัลกุรอ่านเลย
รู้มั้ยถ้ามีการเปลียน อย่างนี้ อีกสัก ร้อย สักพันปี คนเขาจะไม่มาเข้าใจ อัลกุรอ่านผิดเหรอ นี้เป็นแนวทางของ ยาฮูดี ชัดๆ ที่สำเหร็จในการเปลียน กีตาบของตน
wassalam
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
วิทยากร
อนุรักษ์มรดกอิสลาม
อนุรักษ์มรดกอิสลาม


เข้าร่วมเมื่อ: 13/01/2004
ตอบ: 158


ตอบตอบ: Wed Feb 08, 2006 4:08 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

wassalam

เรียน ผู้ร่วมสนทนาและสมาชิกที่รักทุกท่าน

ผมไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาอ่านและตรวจทานข้อความในกระทู้ทั้งหมด แต่วันนี้ได้อ่านดูแล้ว รู้สึกเสียใจและไม่สบายใจที่บอร์ดนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ปัญญาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของอัลลอฮ์ ทั้งๆ ที่ไม่มีผู้ใดมีสิทธิ์

แม้ว่าในอัลกุรอ่านหลายอายะห์จะได้เรียกร้องให้ใช้ปัญญาพิจารณา แต่ก็เพื่อให้เกิดศรัทธาและยอมรับในการเป็นพระเจ้าของอัลลอฮ์เท่านั้น ส่วนการวิพากษ์ในเรื่องของอัลลอฮ์เป็นสิ่งที่ผู้ศรัทธาจะต้องหลีกห่าง ด้วยเหตุที่ท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้กำชับว่า

“พวกเจ้าทั้งหลายจงพิจารณาในการสร้างของอัลลอฮ์ แต่อย่าได้พิจารณาในตัวผู้สร้าง”

เมื่อมุสลิมละเมิดคำสั่งของท่านนบี โดยเอาปัญญาไปวิพากษ์วิจารณ์ แน่นอนเหลือเกินว่า ปัญญาอันน้อยนิดของมนุษย์ย่อมไปไม่ถึง อย่าว่าแต่เรื่องของอัลลอฮ์เลย แม้แต่เรื่องของวิญญาณที่พระองค์ได้ทรงสร้างมา ปัญญามนุษย์ก็พบกับทางตันแล้ว ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

“เมื่อพวกเขาถามเจ้าเกี่ยวกับเรื่องของวิญญาณ จงกล่าวเถิดว่า วิญญาณนั้นเป็นเรื่องขององค์อภิบาลของฉัน ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มิได้ถูกนำมาให้แก่พวกเจ้า นอกจากเพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

เมื่อมนุษย์ใช้หลากหลายปัญญาในการวิพากษ์เรื่องของอัลลอฮ์ อันไหนเล่าคือความถูกต้อง นอกจากทางหลง ซึ่งผิดตั้งแต่เริ่มแรกที่ละเมิดคำสั่งของท่านนบีแล้ว

ส่วนแนวทางที่รอดและปลอดภัยนั้นคือ แนวทางที่เหล่าศอฮาบะห์ได้ยึดถือ บนพื้นฐานความเชื่อและความเข้าใจของเหล่าศอฮาบะห์ ซึ่งได้รับการรับรองจากท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม คือ


“ประชาชาติของฉันแตกออกเป็น 73 จำพวก ทั้งหมดนั้นลงนรก เหลือไว้แต่เพียงพวกเดียว เหล่าศอฮาบะห์ถามว่า ผู้ที่รอดนั้นคือผู้ใด ท่านตอบว่า คือผู้ที่ถือตามสิ่งที่ฉันและศอฮาบะห์ของฉันได้ยึดถืออยู่”

นี่คือแนวทางที่ท่านนบีได้รับประกันไว้ และน่าดีใจที่บรรดาอิหม่ามทั้งสี่ก็ยึดถือตามแนวทางนี้ด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงขอให้ท่านยุติการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของอัลลอฮ์ และหันกลับไปยึดตามแนวทางที่ท่านนบีให้การรับรอง ขอดุอาอ์ต่อพระองค์อัลลอฮ์ได้โปรดให้อภัยแก่พวกเรา และขอพระองค์ได้โปรดคุ้มครองพวกเราให้พ้นจากความวิบัติ

อาจารย์ฟารีด เฟ็นดี้

_________________


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์ เข้าชมเว็บไซต์ MSN
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   กระทู้นี้ถูกปิดคุณไม่สามารถแก้ไขคำตอบหรือตอบกระทู้    อนุรักษ์มรดกอิสลาม หน้ากระดานข่าวหลัก -> หลักความเชื่อ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
หน้า 8 จากทั้งหมด 8

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


Powered by phpBB ฉ 2001, 2002 phpBB Groupที่ตั้งมูลนิธิ


สำนักงาน มูลนิธิ อนุรักษ์มรดกอิสลาม
เลขที่ 27/5 หมู่ที่ 2 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพฯ
ติดต่อ : 02-956-9860, 02-956-9958
E-mail : moradokislam@hotmail.com
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ในการนำไปเผยแพร่ในหนทางที่ถูกต้อง และควรระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.13 วินาที
IPBNukeRed theme by HOLBROOKau and
PHP-Nuke Thailand ©2004
เธ‚เธญเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธตเธซเธ™เนˆเธญเธขเธ„เธฃเธฑเธšเธชเธกเธฑเธ„เธฃเธ›เธธเนŠเธšเธฃเธฑเธšเธ›เธฑเนŠเธšเน„เธกเนˆเธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธ เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เน‚เธšเธ™เธฑเธชเน„เธ”เน‰เน€เธ‡เธดเธ™เธˆเธฃเธดเธ‡ slot938 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธชเธฅเน‡เธญเธ•เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaicasinobin เนเธˆเธเน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เธชเธฅเน‡เธญเธ• เธšเธฒเธ„เธฒเธฃเนˆเธฒ เธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ JQK41 เธชเธฅเน‡เธญเธ• เน€เธ„เธฃเธ”เธดเธ•เธŸเธฃเธต เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ thaibet55 kubet เน„เธ—เธขเธ„เธฒเธชเธดเน‚เธ™เธญเธญเธ™เน„เธฅเธ™เนŒ เนเธ—เธ‡เธšเธญเธฅ เธ‹เธญเธ„เน€เธเธญเธฃเนŒเธฅเธตเธ เธ„เธฐเนเธ™เธ™เธŸเธธเธ•เธšเธญเธฅ เน€เธงเน‡เธšเธžเธ™เธฑเธ™เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธš1 HUC99 เน€เธงเน‡เธšเธ•เธฃเธ‡ เน„เธกเนˆเธœเนˆเธฒเธ™เน€เธญเน€เธขเนˆเธ™เธ•เนŒ